14/08/2015 | 0

Ông Rubio chỉ trích TT Obama vì chính sách Cuba

Ông Rubio chỉ trích TT Obama vì chính sách Cuba

New York, New York. (Reuters) – Thượng nghị sĩ và cũng là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa, ông Marco Rubio chỉ trích chính sách của Tổng Thống Barack Obama đối với Cuba, khi lễ thượng cờ lịch sử diễn ra tại tòa đại sứ Hoa Kỳ vừa mới được khôi phục tại Havana.

Trong bài diễn văn giới thiệu chương trình nghị sự chính sách đối ngoại của mình, ông Rubio nói trong mắt ông Obama và bà Hillary Clinton, người dân Cuba phải chịu đau khổ bởi vì không có đủ du khách Hoa Kỳ tới thăm nước này, trong khi sự thực thì người dân Cuba đang phải chịu đau khổ bởi vì họ sống dưới một chế độ độc tài chuyên chế. Theo ông Rubio, thay vì tập trung chỉ trích chính phủ bất hợp pháp, tổng thống lại tấn công những người phản đối chính sách của mình tại Hoa Kỳ, phỉ báng những người chỉ trích chính sách Iran của ông là những nhà vận động hành lang bằng tiền và những kẻ hiếu chiến, đồng thời gọi những người phản đối chính sách Cuba của ông là những đệ tử của nền chính trịch đạo đức. Đây là sự hùng biện xúc phạm, đáng xấu hổ, không nên tồn tại trong nền dân chủ, đặc biệt từ tổng thống.

Nhằm chấm dứt sự thù địch kéo dài, tháng 12 năm ngoái, Chủ Tịch Raul Castro và Tổng Thống Barack Obama tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao, tái mở cửa tòa đại sứ và làm việc để bình thường hóa quan hệ. Ông Obama cũng sử dụng quyền hành pháp để nới lỏng một số hạn chế du lịch và thương mại, nhưng Quốc Hội do đảng Cộng Hòa kiểm soát chống lại lời kêu gọi của ông để dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế rộng hơn. (Mai Đức)