15/11/2017 | 0

Ông Roy Moore cam kết tiếp tục tranh cử

Ông Roy Moore cam kết tiếp tục tranh cử

Jackson, Alabama. (Reuters) – Ứng cử viên nghị sĩ Cộng Hòa đang gặp nhiều chỉ trích Roy Moore công khai phản bác những lời kêu gọi từ các chính khách cùng đảng rằng ông không nên nhậm chức nếu đắc cử.

Ông Moore có cuộc vận động tranh cử vào tối Thứ Ba 14/11 tại một nhà thờ ở Jackson, tiểu bang Alabama. Ông tuyên bố một cách châm biếm rằng, ông là “người duy nhất có thể đoàn kết người theo đảng Dân Chủ và người theo đảng Cộng Hòa”, bởi vì ông đang bị cả hai đảng chống đối.

Trước đó, nói chuyện với các phóng viên tại Điện Capitol, Trưởng khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell cho biết ông đã nói chuyện với Tổng thống Donald Trump và nhiều người khác về những cáo buộc hành vi tình dục sai trái đối với ông Moore. Ông Trump đã trở về Washington vào tối Thứ Ba sau chuyến công du Châu Á dài 12 ngày. Ông McConnell cho biết ông cũng đã nói chuyện với Phó tổng thống Mike Pence và Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly về ông Moore. Ông Trump từng ủng hộ đối thủ của ông Moore là ông Luther Strange trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa, nhưng chuyển sang ủng hộ ông Moore sau khi ông Strange thất cử.

Ủy Ban Toàn Quốc Đảng Cộng Hòa RNC đã rút khỏi thỏa thuận gây quỹ chung với ban tranh cử của ông Roy Moore. Đó là theo hồ sơ được đệ nạp tại Hội Đồng Bầu Cử Liên Bang hôm Thứ Ba. Hành động này diễn ra giữa áp lực ngày càng tăng đối với đảng Cộng Hòa, nhằm từ bỏ ứng cử viên bị cáo buộc có “đụng chạm tình dục” với nhiều thiếu nữ vị thành niên. Chủ tịch NRSC là Nghị sĩ Cory Gardner từ Colorado còn nói rằng, đảng Cộng Hòa nên trục xuất ông Moore ra khỏi Thượng Viện nếu ông đắc cử. Ông Moore đã bác bỏ mọi cáo buộc là “tin giả”, và ban tranh cử của ông vẫn tiếp tục gây quỹ sau các vụ cáo buộc.

Trước khi xuất hiện các cáo buộc của năm người phụ nữ, ông Moore, 70 tuổi, một người bảo thủ Ky Tô giáo từng làm chánh thẩm Tối Cao Pháp Viện Alabama, được nhiều người cho là thừa khả năng đánh bại đối thủ Dân Chủ Doug Jones, một cựu công tố viên liên bang. (Huy Lam)

TAGS: roy moore