20/11/2017 | 0

Ông Robert Mueller yêu cầu bộ tư pháp giao hồ sơ liên quan vụ sa thải ông Comey

Ông Robert Mueller yêu cầu bộ tư pháp giao hồ sơ liên quan vụ sa thải ông Comey

Washington, D.C. (CBS)- Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã yêu cầu Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ trong vòng một tháng qua giao nộp một loạt văn kiện gồm nhiều loại, trong khuôn khổ cuộc điều tra đang tiếp diễn về sự can thiệp của Nga vào bầu cử Hoa Kỳ năm 2016.

ABC News hôm Chủ Nhật 19/11 dẫn môt nguồn tin hay biết về yêu cầu này nói rằng, nhóm của ông Mueller đặc biệt quan tâm tới những tài liệu liên quan tới việc Tổng thống Donald Trump sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey, và quyết định của Bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions rút lui khỏi cuộc điều tra về Nga trước đây trong năm.

Đây là yêu cầu giao nộp hồ sơ đầu tiên của ông Mueller đối với Bộ Tư Pháp, chính cơ quan đang giám sát cuộc điều tra của ông. Tổng thống Trump đã từng nhiều lần chỉ trích ông Sessions vì rút lui khỏi cuộc điều tra, khiến Thứ trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein sau đó quyết định bổ nhiệm ông Mueller làm công tố viên đặc biệt. Cả hai ông Sessions và Rosentein đều can dự sâu vào quyết định sa thải ông Comey. Theo nguồn tin của ABC News, nhóm điều tra quan tâm tới những trao đổi giữa các giới chức Bộ Tư Pháp với nhau, cũng như bất cứ cuộc tiếp xúc nào giữa họ với những giới chức tương nhiệm của Tòa Bạch Ốc.

Theo ABC, lời yêu cầu giao hồ sơ là dấu hiệu mới nhất cho thấy ông Mueller đang xem xét, liệu tổng thống hay bất cứ giới chức chính phủ nào đã có mưu toan không chính đáng nhằm tạo ảnh hưởng lên cuộc điều tra đang tiếp diễn. (Huy Lam)