07/09/2018 | 0

Ông Robert Mueller kiên quyết theo đuổi cuộc phỏng vấn tổng thống Trump

Ông Robert Mueller kiên quyết theo đuổi cuộc phỏng vấn tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Washington DC – Theo tuyên bố của luật sư Rudy Giuliani hôm Thứ Năm (ngày 6 tháng 9), Công tố viên đặc biệt Robert Mueller muốn Tổng thống Trump tham gia phỏng vấn, và trả lời các câu hỏi liên quan đến sự hợp tác giữa nhóm tranh cử của ông Trump với Nga trong kỳ bầu cử năm 2016.

Ông Giuliani cho biết lập trường của ông Mueller đã cứng rắn hơn. Theo đó, ông Mueller yêu cầu được phỏng vấn tổng thống, sau khi nhóm điều tra đã đồng ý để ông Trump trả lời các câu hỏi bằng văn viết.

Trước đó hôm 4 tháng 9, Reuters dẫn lời một nguồn tin thân cận cho biết, trong bức thư gửi nhóm luật sư của ông Trump, ông Mueller chấp nhận câu trả lời bằng văn viết, nhưng vẫn để ngỏ khả năng thực hiện một cuộc phỏng vấn. Sau khi nhận được văn bản có câu trả lời của ông Trump, nhóm điều tra của ông Mueller sẽ đưa ra quyết định tiếp theo, trong đó có thể bao gồm một cuộc phỏng vấn với ông Trump.

Đến hôm Thứ Năm, luật sư Giuliani cho biết nhóm của ông Mueller muốn phía Tổng thống cam kết tham gia phỏng vấn, nhưng ông Giuliani đã từ chối. Từ trước đến nay, ông Giuliani vẫn nhìn nhận cuộc phỏng vấn với ông Mueller là “một cái bẫy”, và là cơ hội để ông Mueller bắt quả tang những khi tổng thống đưa ra lời khai sai lệch. Các chuyên gia pháp lý cũng nhận định ông Trump có thể sẽ gặp rắc rối nếu gặp ông Mueller.

Hiện nay, phía ông Mueller cũng đang điều tra khả năng ông Trump có hành vi cản trở công lý. Nhưng ông Giuliani không đồng ý để nhóm điều tra đặt ra câu hỏi về cáo buộc này trong vòng phỏng vấn đầu tiên.

Kể từ năm ngoái, nhóm luật sư của ông Trump đã đàm phán với ông Mueller về việc tổ chức cuộc phỏng vấn với tổng thống trong cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016. Trong trường hợp đàm phán thất bại, nhóm điều tra có thể sẽ xin trát hầu tòa để ông Trump ra làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn. Nhưng ông Giuliani khẳng định sẽ tìm đến mọi biện pháp để việc này xảy ra. (Mộc Miên)