11/12/2016 | 1

Ông Rex Tillerson: Ứng cử viên Ngoại trưởng hàng đầu của ông Trump

Ông Rex Tillerson: Ứng cử viên Ngoại trưởng hàng đầu của ông Trump

New York, New York. (CBS) – Ông Rex Tillerson, tổng giám đốc, chủ tịch Exxon Mobil, người trở thành ứng cử viên hàng đầu cho chức ngoại trưởng của tổng thống đắc cử Donald Trump là người đứng đầu công ty dầu lớn nhất trên thế giới.

Công ty hoạt động tại hàng chục quốc gia, trong đó có Nga. Ông Tillerson, 64 tuổi, bắt đầu sự nghiệp của mình tại Exxon vào năm 1975, trong vai trò kỹ sư. Ông tốt nghiệp trường Đại Học Texas ở Austin với tấm bằng kỹ sư dân sự. Ông trở thành chủ tịch và tham gia vào hội đồng quản trị vào năm 2004. Ông đảm nhiệm vai trò tổng giám đốc điều hành hai năm sau đó.

Nhà triệu phú gốc Texas có kinh nghiệm hoàn toàn trong lãnh vực tư nhân, chưa từng làm việc trong chính phủ. Tuy nhiên ông Tillerson, tổng giám đốc một trong những công ty năng lượng có giá trị nhất, rõ ràng biết cách đạt được thỏa thuận quốc tế. Tuy nhiên, ông Tillerson có thể gặp phải khó khăn để được thông qua tại Thượng Viện vì mối quan hệ thương mại đáng kể với Nga và khả năng xung đột lợi ích.

Ông Tillerson từng gặp ông Putin vào những năm 1990, khi ông Tillerson làm việc cho Exxon tại Nga, dưới thời Tổng Thống Boris Yeltsin. Ông Tillerson nhiều lần lên tiếng phản đối chế tài kinh tế với Nga của Hoa Kỳ và Liên Âu, sau khi Nga sáp nhập Crimea của Ukraine. Ngoài ra, sau hơn 4 thập niên làm việc với Exxon, ông Tillerson nắm giữ 2.5 triệu cổ phiếu của công ty. Khoảng 1.8 triệu trong số cổ phiếu đó không thể bán được, dẫn tới những câu hỏi vị giám đốc điều hành hãng dầu có thể làm gì để tránh xung đột lợi ích trong vai trò nhà ngoại giao hàng đầu quốc gia. (Nguyên Trân)