02/02/2017 | 3

Ông Rex Tillerson tuyên thệ nhậm chức Ngoại Trưởng Hoa Kỳ

Ông Rex Tillerson tuyên thệ nhậm chức Ngoại Trưởng Hoa Kỳ

Washington DC. (Reuters) – Cựu tổng giám đốc Exxon Mobil Rex Tillerson tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng Hoa Kỳ, tại phòng Bầu Dục vào hôm 1 tháng 2.

Tham dự buổi tuyên thệ do phó tổng thống Mike Pence chủ trì. Tổng Thống Donald Trump nói với ông Tillerson rằng, công việc của các nhà ngoại giao cũng như của một ngoại trưởng, là phục vụ vì lợi ích của Hoa Kỳ, giúp cho đất nước an toàn hơn, làm cho quốc gia này thịnh vượng hơn và người dân Mỹ an toàn hơn.

Ông Trump có mặt tại buổi tuyên thệ sau khi thực hiện chuyến thăm không báo trước tới căn cứ không quân Dover ở tiểu bang Delaware. Ông đến vĩnh biệt người hùng William Ryan Owens, một sĩ quan Navy SEAL và là chỉ huy chiến dịch đột kích nhóm Al Qaeda ở Yemen, nhưng thất bại. Ông Owens tử trận tại chiến trường. Đó là chuyến đi hoạt động quân sự đầu tiên của ông Trump, với chức vụ tổng tư lệnh quân đội Hoa Kỳ. Bắt đầu bài phát biểu tại lễ nhậm chức, ông Trump cho biết ông vừa gặp gỡ gia đình ông Owens tại Dover, ca ngợi ông Owens là một vị chỉ huy tuyệt vời.

Trước đó vài giờ, ông Tillerson được Thượng Viện chuẩn thuận với tỷ lệ 56 trên 43. Một số thành viên Dân Chủ tìm cách trì hoãn buổi bỏ phiếu nhưng không thành công. Họ giải thích rằng muốn chất vấn thêm ông Tillerson về sắc lệnh cấm công dân 7 quốc gia Hồi giáo vào nước Mỹ. Sau khi tuyên thệ, ông Tiller trở thành ngoại trưởng thứ 69 của Hoa Kỳ. (Mai Đức)