30/12/2016 | 1

Ông Putin sẽ không trả đũa, cũng không trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ

Ông Putin sẽ không trả đũa, cũng không trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ

Moscow, Nga. (Reuters) – Điện Kremlin dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết chính phủ Nga sẽ không trục xuất bất cứ ai để trả đũa lệnh trừng phạt mới của chính phủ Hoa Kỳ vừa đưa ra hôm qua 29 tháng 12.

Trong lệnh này, Hoa Kỳ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, gồm 31 người ở Washington và 4 người ở San Francisco. Bất chấp lời yêu cầu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, trong một tuyên bố phát hành sáng nay, ông Putin nói rằng chính phủ ông sẽ không trục xuất bất cứ ai. Chiều hôm qua, Tổng thống Obama ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga vì nghi ngờ họ làm gián điệp. Ông cũng ra lệnh đóng cửa 2 tòa nhà được cho là cơ quan tình báo Nga, vì cáo buộc họ có liên quan tới vụ đột nhập vào hệ thống email của các đảng phái chính trị ở Hoa Kỳ, đồng thời họ có hành động can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống.

Lệnh trừng phạt mới đánh dấu mức thấp nhất cho mối quan hệ Mỹ và Nga, từng là 2 cựu thù thời Chiến Tranh Lạnh. Lệnh trừng phạt cũng gây khó khăn cho tổng thống đắc cử Donald Trump và thành viên Cộng Hòa ở Quốc Hội, vì tới giờ này chưa ai rõ họ sẽ đối phó như thế nào với Moscow. Ngoài ra cũng không ai biết liệu ông Trump có thể đảo ngược được lệnh trừng phạt này sau khi nhậm chức không, vì ông Trump thường tuyên bố nếu mối quan hệ giữa 2 nước được hoàn thiện, đó sẽ là điều tốt đẹp. (Mai Đức)