Home Tin Tức Thế Giới Ông Putin chưa quyết định có tái tranh cử tổng thống hay không

Ông Putin chưa quyết định có tái tranh cử tổng thống hay không

Ông Putin chưa quyết định có tái tranh cử tổng thống hay không

Sochi, Nga. (Reuters) – Tổng thống Nga Putin tuyên bố ông chưa quyết định có tái tranh cử vào năm 2018 hay không. Tuy nhiên, ông hứa hẹn sẽ không thay đổi hiến pháp, để cho phép ông tranh cử chức vụ chính trị hàng đầu của Nga một cách vô thời hạn.

Ông Putin chiếm ưu thế trên chính trường Nga trong vòng 17 năm qua. Nhiều người dự trù ông sẽ tái tranh cử, và chiến thắng nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 vào tháng 3 năm tới. Sau hai nhiệm kỳ tổng thống, ông Putin từ nhiệm vào năm 2008 để trở thành thủ tướng, nhằm tránh lệnh cấm theo hiến pháp không được tranh cử ba nhiệm kỳ liên tục. Ông tái đắc cử tổng thống vào năm 2012 và có quyền phục vụ nhiệm kỳ thứ 4.

Một số nhà bình luận chính trị đoán rằng ông Putin có thể thay đổi hiến pháp để cho phép ông tiếp tục làm tổng thống trong nhiệm kỳ thứ 5 sau năm 2024. Hôm qua, nhà lãnh đạo Nga loại trừ khả năng này.

Khi được hỏi sự kiện nào gây dấu ấn lớn nhất cho ông, ông Putin kể ra sự sụp đổ của Liên Bang Nga và năm 1991. Trước đó, ông gọi đây là thảm họa địa chính lớn nhất của thế kỷ hai mươi. (Nguyên Trân)

(67)

tags: