23/10/2017 | 16

Giám đốc Sở Tài Nguyên Yên Bái bị đề nghị kỷ luật nặng

Giám đốc Sở Tài Nguyên Yên Bái bị đề nghị kỷ luật nặng

(Ảnh: Dân Làm Báo)

Vào đầu giờ chiều ngày 23.10.2017, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiến nghị tổ chức kiểm điểm, xử phạt nặng đối với ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài Nguyên Và Môi Trương (TN&MT) Yên Bái, vì những vi phạm trong việc kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định trong luật phòng chống tham nhũng của CSVN.

Theo tờ Dân Trí đưa tin dẫn chứng hàng loạt vi phạm nghiêm trọng đến mức phải thi hành kỷ luật. Trong đó liên quan đến hàng ngàn héc ta đất đai không minh bạch, và các khoản tín dụng ngân hàng lên đến hàng chục tỉ đồng, tiền bạc, vàng ròng .

Một đoạn giải trình trong báo cáo thanh tra nêu rõ “ông đã sử dụng một phần để xây dựng nhà ở như trang trại của gia đình (hiện đang hoàn thiện), với tổng chi phí khoảng 7 tỷ đồng, gồm mua đất, chuyển đổi mục đích, dựng nhà sàn gỗ, dựng nhà thờ gỗ, xây dựng nhà ở”.

Các tài sản đất đai, nhà cửa, tín dụng, vàng ròng được đứng tên Hoàng Thị Huệ (sinh năm 1975) là vợ ông Quý.

Thanh tra Chính phủ khẳng định, ông Phạm Sỹ Quý là đối tượng có nghĩa vụ phải kê khai tài sản nhưng đã kê khai không đầy đủ, thiếu trung thực, vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai tại Nghị định 78/2013 của Chính phủ.

Ông Phạm Sỹ Quý sinh năm 1971, là em trai của bà Phạm Thị Thanh Trà Bí thư tỉnh ủy tỉnh Yên Bái. Ông Quý được quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Yên Bái vào tháng 9/2016, do chính chị gái của mình lúc đang là Chủ tịch ủy ban tỉnh.

Hồi tháng 7, truyền thông và dư luận trong nước ngạc nhiên về khối tài sản, khu biệt thự của ông Quý được xây trên diện tích hơn 1.000 m2, chuyển đổi từ đất rừng sang đất ở.

Nhiều sự kiện nóng liên quan đến lãnh đạo cấp cao của tỉnh Yên Bái đã xảy ra trong thời gian qua, bắt đầu từ vụ súng nổ giết người diễn ra ngày 18 tháng 8 năm 2016, tại trụ sở tỉnh ủy.

Vụ này đã làm chết 3 người, là Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn, và Ông Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái. Ông Cường cũng được cho là thủ phạm gây ra vụ nổ súng.

Tâm Ngọc / SBTN