18/06/2019 | 1

Ông Patrick Shanahan không muốn trở thành Bộ Trưởng Quốc Phòng chính thức

Ông Patrick Shanahan không muốn trở thành Bộ Trưởng Quốc Phòng chính thức

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Theo bản tin của CNN, Tổng Thống Donald Trump vào thứ Ba, 18 tháng 6, cho biết trên Twitter rằng quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Patrick Shanahan đã quyết định không đi tiếp trong quá trình xác nhận để trở thành bộ trưởng chính thức, vì muốn giành thêm thời gian cho gia đình.

Ông Trump viết thêm rằng ông cám ơn ông Shanahan vì đã làm việc rất tốt, và sẽ bổ nhiệm Bộ Trưởng Lục Quân Mark Esper làm quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng mới. Ông Trump cũng thêm rằng ông biết rất rõ ông Esper và tin rằng viên chức này sẽ hoàn thành tốt công việc mới.

Tổng Thống Trump vào ngày 9 tháng 5 đã thông báo ý định đề cử ông Shanahan, nhưng sau đó vẫn không nộp các giấy tờ cần thiết để khởi sự quá trình điều trần theo thủ tục.

Tuy ông Esper sẽ thay thế ông Shanahan ở vị trí quyền bộ trưởng quốc phòng, nhưng Tổng Thổng Trump vẫn chưa cho biết liệu ông Esper có được đề cử để nhận vị trí chính thức hay không.

Ông Esper từng được coi là ứng cử viên tiềm năng trước khi Tổng Thống Trump đề cử ông Shanahan. Các đồng minh của ông Trump trong thời gian qua cũng thúc giục tổng thống nên đề cử ông Esper thay vì ông Shanahan. Một phụ tá của đảng Cộng Hòa tại Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện nói với CNN rằng, việc đưa ông Esper thay thế ông Shanahan là một quyết định đúng đắn của chính phủ. Ông Esper sẽ là một lựa chọn thông minh nếu Tòa Bạch Ốc quyết định đề cử để ông làm bộ trưởng chính thức. Viên chức phụ tá của đảng Cộng Hòa thêm rằng, ông Esper sẽ vượt qua quá trình điều trần một cách dễ dàng, vì ông là người có đủ điều kiện nhất trong Bộ Quốc Phòng. (Ngô Bảo)