20/01/2017 | 0

Ông Obama vẫy tay từ biệt Washington DC

Ông Obama vẫy tay từ biệt Washington DC

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania đưa tiễn vợ chồng cựu tổng thống Barack và Michelle Obama, đi tới trực thăng của Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đang đậu trước tòa nhà Quốc Hội.

Cuộc chia tay diễn ra sau khi ông Trump thực hiện nghi thức tuyên thệ và đọc bài diễn văn nhậm chức khoảng 20 phút, trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Trong lúc chờ trực thăng sẵn sàng để cặp vợ chồng Obama bước lên, mọi người có thể nhìn thấy ông Trump và ông Obama trò chuyện có vẻ thân mật.

Trong bài diễn văn nhậm chức trước đó, ông Trump cam kết sẽ theo đuổi chính sách America First, mà theo những người phản đối, đó là tuyên bố của chủ nghĩa dân túy và bảo hộ. Trước khi ông Obama và bà Michelle bước lên trực thăng, cả bốn bắt tay và ôm nhau ra chiều lưu luyến, dù trước đó ông Trump cho rằng người tiền nhiệm Obama không thành công trong 8 năm làm việc, khiến cuộc sống của gia đình trung lưu gặp khó khăn.

Trước khi bước vào bên trong trực thăng, ông Obama còn quay lại vẫy tay tạm biệt giới báo chí. Theo Los Angeles Times, trực thăng không đưa ông Obama và bà Michelle quay về Chicago, mà chở thằng về Palm Springs, California. Ông cho biết ông muốn có một thời gian yên tĩnh để viết lách, dành thời gian cho 2 cô con gái nhiều hơn và không muốn nghe tiếng nói của chính ông quá nhiều như lúc trước. Trước đó, tổng thống Nixon cũng lui về Sunnylands một thời gian sau khi ông từ chức. (Mai Đức)