27/12/2016 | 0

Ông Obama và ông Trump tạo nên một điều chưa từng có thời hậu bầu cử

Ông Obama và ông Trump tạo nên một điều chưa từng có thời hậu bầu cử

New York, New York. (CBS) – Những gì xảy ra trong vài ngày nay giữa ông Obama là tổng thống đương nhiệm, và ông Trump là tổng thống kế nhiệm, được giới báo chí ghi nhận là điều chưa từng có thời hậu bầu cử.

Gần 2 tháng trôi qua sau ngày bầu cử, Tổng thống Obama vẫn đưa ra những ý kiến nói móc ông Trump. Tại buổi phỏng vấn ngày Giáng Sinh, ông Obama nói rằng nếu ông được ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, chắc chắc ông sẽ thu hút đại đa số người Mỹ và sẽ đánh bại ông Trump. Một ngày sau ông Trump đáp lời, nói rằng không bao giờ có chuyện ông thất cử trước ông Obama, vì lý do ông Obama thất bại trong kế hoạch sáng tạo việc làm, tiêu diệt ISIS và cả Obamacare.

Cũng trong ngày hôm qua 26 tháng 12, phó cố vấn an ninh quốc gia của ông Obama là Ben Rhodes được một đài truyền hình Israel mời phỏng vấn. Vị phó cố vấn an ninh này chỉ trích tổng thống đắc cử sau khi ông Trump nhắn tin trên Twitter, lên án Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vì thông qua nghị quyết về khu định cư của Israel. Trước đó ông Trump nói ông Obama càng tránh xa Israel bao nhiêu thì ông càng muốn gần gũi Israel bấy nhiêu. Ông còn gọi Liên Hiệp Quốc là câu lạc bộ của một nhóm người thích quậy.

Trong ngày Giáng Sinh, ông Trump cho biết sẽ đóng cửa tổ chức từ thiện vì không muốn xung đột lợi ích, tuy nhiên Bộ Tư pháp New York nói rằng ông Trump phải đợi có kết quả cuộc điều tra mới được đóng cửa. (Mai Đức)