08/12/2016 | 0

Ông Obama sẽ làm gì để bảo vệ di dân không giấy tờ?

Ông Obama sẽ làm gì để bảo vệ di dân không giấy tờ?

Washington DC. (Reuters) – Khi ngày tuyên thệ nhậm chức của tổng thống đắc cử đến gần, nhiều người tự hỏi liệu ông Trump có để cho di dân không giấy tờ tiếp tục sống ở Hoa Kỳ theo đạo luật DACA không.

Đây là đạo luật nhằm bảo vệ di dân vị thành niên, cho phép chúng được ở lại để học hành, biến giấc mơ Mỹ thành hiện thực. Trong thời gian tranh cử, ông Trump cam kết xóa bỏ tất cả sắc lệnh hành pháp về di dân của ông Obama ngay sau khi nhậm chức. Một trong những sắc lênh đó là đạo luật DACA, cung cấp tình trạng pháp lý tạm thời cho di dân vị thành niên, cứ mỗi 2 năm chúng phải gia hạn một lần cho tới khi được cấp quốc tịch Mỹ. Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là liệu ông Trump có đủ khả năng trục xuất 750 ngàn di dân vị thành niên đang thụ hưởng đạo luật DACA không.

Hiện nay chưa rõ ông Trump sẽ có hành động gì cho chương trình trục xuất di dân không giấy tờ. Tuy nhiên, trong buổi phỏng vấn với Tạp chí Time hôm qua 7 tháng 12, ông Trump có nhắc tới những người thụ hưởng DACA, cam kết rằng sẽ làm một số điều để cuộc sống mọi người hạnh phúc hơn. Nhưng theo nguồn tin của AP, cho tới giờ này ông Trump vẫn chưa có ý định thiết lập chính sách mới về di dân không giấy tờ. Với việc ông Trump tuyên thệ nhậm chức trong vài tuần nữa, đảng Dân Chủ muốn tổng thống Obama tìm cách giúp di dân không giấy tờ tránh bị trục xuất. (Mai Đức)