20/01/2017 | 0

Ông Obama mời ông Trump tới Tòa Bạch Ốc uống trà trước giờ nhậm chức

Ông Obama mời ông Trump tới Tòa Bạch Ốc uống trà trước giờ nhậm chức

Washington DC. (Reuters) – Một trong những hoạt động cuối cùng của ông Obama và bà Michelle tại Tòa Bạch Ốc, là mời tổng thống đắc cử Donald Trump và bà Melania tới uống trà trước giờ nhậm chức.

Phó Tổng thống Joe Biden, vợ ông Tiến sĩ Jill, phó Tổng thống đắc cử Mike Pence và vợ ông Karen cũng được mời tham dự. Đúng 11 giờ trưa nay, tính theo giờ DC, ông Trump làm lễ tuyên thệ nhậm chức trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Nhiệm kỳ của ông Trump bắt đầu giữa bối cảnh đất nước bị chia rẽ, sau một chiến dịch vận động đầy tranh cãi, đặt Hoa Kỳ trên một con đường mới nhưng bất ổn.

Theo Reuters, ông Trump sẽ tuyên thệ dưới sự chủ trì của Chánh án Tối cao Pháp Viện John Roberts. Mỉa mai thay, trong những năm qua, ông Trump là người sỉ nhục ông Roberts nhiều hơn ai hết, sau khi ông Roberts bỏ phiếu tán thành Obamacare. Càng gần tới giờ nhậm chức, khung cảnh bên ngoài khu vực làm lễ càng náo loạn vì người biểu tình liên tục hô vang khẩu hiệu chống đối, hoặc khóa tay nhau ngăn chặn không cho người khác vào bên trong. Lập tức cảnh sát chống bạo loạn xuất hiện, đẩy người biểu tình sang một khu vực khác.

Khảo sát mới của ABC News và Washington Postcho thấy chỉ có 40% ủng hộ ông Trump. Đây là tỷ lệ ủng hộ thấp nhất cho một tổng thống đắc cử, kể từ thời tổng thống Dân Chủ Jimmy Carter năm 1977. (Mai Đức)