08/09/2018 | 4

Ông Obama chỉ trích tổng thống Trump và đảng Cộng Hòa, kêu gọi cử tri Dân Chủ đi bầu

Ông Obama chỉ trích tổng thống Trump và đảng Cộng Hòa, kêu gọi cử tri Dân Chủ đi bầu

Ảnh: Reuters

Urbana-Champaign, Illinios – Trong bài phát biểu tại trường Đại học Illinois tại Urbana-Champaign hôm Thứ Sáu (ngày 7 tháng 9), cựu Tổng thống Barack Obama đã chỉ trích gay gắt Tổng thống Trump và đảng Cộng Hòa, đồng thời thúc giục cử tri ủng hộ đảng Dân Chủ sử dụng lá phiếu của họ để kiểm soát sự “lạm quyền” của chính phủ, và khôi phục ý thức chính trị trong kỳ bầu cử tháng 11.

Trong bài phát biểu chỉ trích người kế nhiệm, ông Obama cho rằng người dân Hoa Kỳ đang sống trong giai đoạn nguy hiểm. Ông cáo buộc đảng Cộng Hòa đe dọa nền dân chủ, chia rẽ đất nước, phá hoại quan hệ đồng minh, và làm thân với Nga.

Bên cạnh đó, ông Obama khẳng định mối nguy hiểm lớn nhất của nền dân chủ là sự vô cảm và chủ nghĩa hoài nghi. Cựu tổng thống cũng chế giễu việc ông Trump liên tục nhận công lao cho sự phục hồi của nền kinh tế, vốn đã bắt đầu khởi sắc khi ông Obama còn đương nhiệm.

Theo ông Obama, ông Trump chỉ lợi dụng nỗi sợ hãi và sự tức giận ngày càng tăng cao trong xã hội những năm gần đây. Trong bài phát biểu, ông Obama hy vọng mọi người đã thay đổi suy nghĩ sau hai năm qua khi cho rằng bầu cử không quan trọng.

Phản ứng trước bình luận của ông Obama, ông Trump cho biết bài phát biểu rất hiệu quả để ru ngủ người khác.

Hiện nay, cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đang tích cự kêu gọi cử tri đi bầu trong ngày 6 tháng 11 tới, khi đảng Dân Chủ cần thêm 23 ghế trong Hạ Viện, và hai ghế trong Thượng Viện để kiểm soát Quốc Hội và các chính sách của tổng thống Trump.

Ông Obama sẽ tham gia vận động bầu cử tại miền nam California, trước khi đến tiểu bang Ohio vào tuần sau. Ông cũng sẽ đến tiểu bang Illinois và Pennsylvania vào cuối tháng 9. (Mộc Miên)

TAGS: obama