17/11/2014 | 0

Ông Obama bênh vực luật cải tổ y tế

Ông Obama bênh vực luật cải tổ y tế

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama bênh vực sự minh bạch của luật cải tổ y tế do ông ký tên, sau khi một trong những cố vấn của Tòa Bạch Ốc nói luật này được thông qua, một phần vì sự ngu dốt của cử tri Mỹ.

Ông Obama nói luật này mở rộng bảo hiểm y tế cho người Mỹ không có bảo hiểm, được phân tích và viết ra trước khi được thông qua vào năm 2010. Tại buổi họp báo hôm Chủ Nhật, ông Obama nói thực tế là có một số cố vấn không bao giờ làm việc với đội ngũ nhân viên, đưa ra ý kiến mà ông hoàn toàn không đồng ý, vì ý kiến đó không phản ảnh được tiến trình hoạt động thực sự. Ông Obama đáp lại ý kiến của Jonathan Gruber, một nhà kinh tế về y tế tại Viện Công nghệ Massachusetts, kiêm cố vấn về Obamacare của Tòa Bạch Ốc. Trong các bài phát biểu mang lại sự chú ý vào tuần qua, ông Gruber nói pháp luật này được hưởng lợi từ sự ngu dốt của cử tri Mỹ, những người không hiểu biết đầy đủ các quy định.

Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc loan báo một số tin tức tốt đẹp về Obamacare vào cuối tuần, nói 100,000 người có thể nộp hồ sơ online xin bảo hiểm y tế bắt đầu từ 15 tháng 11. Ông Obama nói website của chính phủ hoạt động rất tốt. Trong ngày Chủ Nhật có 1.2 triệu người vào xem, trong vòng tám giờ đầu tiên có 23,000 người ghi danh và sau đó, có thêm hàng chục ngàn người khác ghi danh. (Mai Đức)