07/10/2018 | 5

Ông Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam phê chuẩn TPP-11 trong tháng 11

Ông Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam phê chuẩn TPP-11 trong tháng 11

Ảnh: Reuters

Việt Nam có thể sẽ phê chuẩn hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương gồm 11 thành viên trong kỳ họp quốc hội chấm dứt vào tháng 11.

Báo Nikkei của Nhật Bản dẫn lời thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc cho hay như vậy hôm Thứ Bảy 6 tháng 10 tại Hà Nội, trước khi ông lên đường đi Tokyo dự hội nghị thượng đỉnh Mekong – Nhật Bản vào hôm Thứ Ba.

Ít nhất sáu nước thành viên phải phê chuẩn TPP-11 để hiệp định có hiệu lực. Mexico, Nhật Bản và Singapore đã phê chuẩn, cho nên nếu Việt Nam theo chân các nước này, thì chỉ cần thêm hai nước khác phê chuẩn hiệp định. Hoa Kỳ ban đầu cũng là một thành viên của thỏa thuận thương mại khổng lồ này, nhưng Tổng thống Donald Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi hiệp định ngay sau khi nhậm chức hồi tháng 1 năm 2017, khiến cho 11 thành viên còn lại thiết lập một thỏa thuận mới. Các nước khác ký kết hiệp định bao gồm: Úc, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, New Zealand và Peru. Các nước thành viên dự trù bắt đầu nhận thành viên mới gia nhập hiệp định bắt đầu từ năm tới.

Nikkei cũng dẫn lời ông Phúc kêu gọi các bên tự chế đối với hoạt động quân sự của Trung Cộng ở Biển Đông. Sự việc một chiến hạm Trung Cộng gần va chạm với một chiến hạm Hoa Kỳ vào ngày 30 tháng 9 vừa qua đã khiến nhiều người cảnh cáo về nguy cơ các nước tình cờ bị lôi cuốn vào một cuộc đối đầu. Ông Phúc kêu gọi Nhật Bản “đóng góp tích cực” để duy trì hòa bình trong vùng Châu Á – Thái Bình Dương.

Huy Lam / SBTN