07/04/2016 | 3

Ông Nguyễn Xuân Phúc nhậm chức Thủ tướng CSVN, kết thúc triều đại Nguyễn Tấn Dũng

Ông Nguyễn Xuân Phúc nhậm chức Thủ tướng CSVN, kết thúc triều đại Nguyễn Tấn Dũng

Chân dung tân Thủ tướng CSVN

Trang mạng của chính phủ Cộng Sản Việt Nam cho hay, trước đó ông Phúc nhận được hơn 90% số phiếu của các đại biểu Quốc Hội bầu ông vào chức vụ Thủ Tướng thay cho ông Nguyễn Tấn Dũng.

Ông Nguyễn Xuân Phúc, 61 tuổi, là nhân vật cuối cùng được an vị trong nhóm bốn người gọi là Tứ Trụ của chế độ Cộng Sản Việt Nam.

Ông Phúc quê ở tỉnh Quảng Nam và có chuyên môn về quản trị và kinh tế. Ông từng đứng đầu Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư thành phố Đà Nẵng, thành phố lớn thứ ba của Việt Nam.

Còn nhớ vào tháng 12/2014, trang Chân Dung Quyền Lực đã tung ra nhiều thông tin về việc ông Nguyễn Bá Thanh bị ông Nguyễn Xuân Phúc, lúc bấy giờ là phó thủ tướng đầu độc.

Trang Chân Dung Quyền Lực sau đó còn đưa ra nhiều thông tin và hình ảnh cho thấy ông Nguyễn Xuân Phúc có nhiều tài sản bất minh ở trong và ngoài nước.

Đặc biệt, trang web này còn cho địa chỉ chính xác hai căn nhà của ông Phúc do bà Đặng Huỳnh Ức My đứng tên ở Quận Cam, và bằng lái xe Cali của cậu quí tử Nguyễn Xuân Hiếu con trai ông Phúc. Tuy nhiên không có cuộc điều tra nào diễn ra.

Ảnh: https://www.danluan.org/tin-tuc/20141222/chan-dung-quyen-luc-pho-thu-tuong-chong-tham-nhung-nguyen-xuan-phuc-va-hai-can-biet

Một danh sách các ứng viên bộ trưởng và tương đương sắp được đề nghị bầu làm thành viên nội các mới mà ông Nguyễn Xuân Phúc hiện là người đứng đầu đã xuất hiện trên truyền thông Việt Nam.

Đài BBC trích dẫn từ tờ Tuổi Trẻ vào ngày 06/4, đưa ra các tên tuổi được cho là sẽ ngồi vào các ghế Bộ trưởng của nội các này, theo một tờ trình mà tân Thủ tướng Chính phủ Việt Nam theo dự kiến sẽ trình lên Quốc hội. Trong số này có “ít nhất 13 bộ có ‘người tại chỗ’ vừa trúng cử ủy viên Trung ương tại Đại hội Đảng XII, là ứng cử viên trở thành bộ trưởng”, bao gồm:

– Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân Đội Nhân Dân VN Ngô Xuân Lịch (Bộ Quốc Phòng)

– Ủy viên Bộ Chính trị, Thứ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

– Thứ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

– Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long

– Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

– Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh

– Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

– Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà

– Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn

– Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện

– Thứ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ Chu Ngọc Anh

– Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ (Bộ Giáo dục – Đào Tạo)

– Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến.

Ngọc Trinh / SBTN