Ông Nguyễn Thanh Tú và bà Michelle Dương giải tán công ty mang trùng tên Đảng Việt Tân

Ông Nguyễn Thanh Tú và bà Michelle Dương giải tán công ty mang trùng tên Đảng Việt Tân

Ảnh: Đỗ Dũng/Người Việt

Hai người bị đảng Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng (Việt Tân) kiện về tội tiếm danh, vừa loan báo giải tán công ty trùng tên với đảng Việt Tân.

Một thông cáo báo chí từ đảng Việt Tân hôm Thứ Sáu cho biết, ông Nguyễn Thanh Tú và bà Michelle Dương, hai người đã thành lập một công ty hồi tháng 8 năm 2016 mang tên “Vietnam Reform Party” tức “Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng”, hay “Việt Tân”, vừa nộp đơn với tiểu bang California xin giải tán công ty này.

Trước đây, hồi tháng 1 năm 2017, ông Tú và bà Michelle bị đảng Việt Tân khởi kiện tại Tòa Án Liên Bang Khu Vực Bắc California về tội tiếm danh, gây ngộ nhận cho công chúng. Thông cáo báo chí của Việt Tân hôm Thứ Sáu 5 tháng 1 xác định trong 2 năm  qua, ông Nguyễn Thanh Tú “luôn tìm cách xuyên tạc và phá hoại nhiều cơ quan truyền thông, tổ chức đấu tranh, thân hữu chính giới ngoại quốc có quá trình tranh đấu cho dân chủ Việt Nam, đặc biệt là nhắm vào đảng Việt Tân”.

Được biết phiên tòa xử vụ này dự trù diễn ra trong tháng 1 năm 2018. Nhưng khoảng hai tuần trước khi phiên tòa khai mạc, phía ông Tú và bà Michelle tuyên bố giải tán công ty gây tranh cãi.

Hai bị cáo cũng như luật sư đại diện cho họ đều không xuất hiện trong phiên tòa ngày 4 tháng 1 năm 2018. Thẩm phán Haywood S. Gilliam, Jr. đã gia hạn thêm 2 tuần để cho các bị cáo có cơ hội đáp ứng những yêu cầu của tòa. Trong một văn kiện đệ nạp với tòa, ông Nguyễn Thanh Tú xác nhận rằng, ông không còn là người quản trị “công ty Việt Tân” kể từ tháng 3 năm 2017.

Hồi mới thành lập công ty vừa kể, ông Nguyễn Thanh Tú đưa ra yêu cầu rằng, đảng Việt Tân không được dùng các danh xưng “Việt Tân” hay “Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng” hay “Viet Nam Reform Party” trong bất cứ trường hợp nào. Ông Tú còn đòi đảng chính trị phải hủy bỏ mọi tài liệu đề cập đến những danh xưng vừa kể, nếu không thì ông sẽ kiện đảng này ra tòa.

Huy Lam / SBTN