14/01/2016 | 1

Ông Nguyễn Tấn Dũng có còn cơ hội trụ lại Bộ chính trị?

Ông Nguyễn Tấn Dũng có còn cơ hội trụ lại Bộ chính trị?

Nguyễn Tấn Dũng vỗ tay rời rạc khi Nguyễn Phú Trọng kết thúc bài diễn văn. (Ảnh: Dân Làm Báo)

“Nguồn tin” gửi kết quả bỏ phiếu để cử nhân sự cao cấp đến trang Ba Sàm đề cập đến 4 trường hợp: ứng cử tổng bí thư – ông Nguyễn Phú Trọng; ứng cử chủ tịch nước – ông Trần Đại Quang; ứng cử thủ tướng – ông Nguyễn Xuân Phúc; và ứng cử chủ tịch quốc hội – bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Cả 4 trường hợp này đều có tỷ lệ phiếu thuận từ gần 80% đến 90%, nghĩa là “”rất tập trung” – như cụm từ rất đặc biệt mà ông Nguyễn Phú Trọng sử dụng trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị 14.

Nhưng kết quả trên đã không có tên ông Nguyễn Tấn Dũng.

Nếu “nguồn tin” trên là đúng, tình hình của Thủ tướng Dũng là rất nan giải.

Mặc dù có thông tin lan truyền trên mạng cho biết trong một cuộc “bỏ phiếu kín” nào đó ở Ban chấp hành trung ương về chức danh tổng bí thư, ông Nguyễn Tấn Dũng chiếm đến 68%, song một thông tin khác cho là ngược lại.

Tựu trung, chưa hề có xác nhận nào về việc Ban chấp hành trung ương đã tiến hành “bỏ phiếu kín” về chức danh tổng bí thư. Thậm chí còn có thông tin về kết quả đề cử tổng bí thư trong Bộ chính trị: ông Trọng được 6 phiếu đề cử, ông Sang được 5 phiếu , còn ông Dũng chỉ được 1 phiếu.

Cần nói thêm, tất cả những thông tin trên đều chưa được kiểm chứng và chưa được bất cứ một cơ quan nhà nước hay cơ quan đảng nào ở Việt Nam xác nhận.

Tuy nhiên điều cần chú ý là cho tới nay, cũng chưa có bất cứ phủ nhận nào từ phía chính quyền Việt Nam đối với các thông tin về kết quả thăm dò tín nhiệm ủy viên Bộ chính trị mà Chân Dung Quyền Lực công bố vào đầu năm 2015.

Mà như vậy, sau một thời gian đủ lâu và đủ chín, những thông tin này trở nên “nghiễm nhiên đúng”.

Nếu danh sách đề cử “tứ trụ” của “tập thể Bộ chính trị” được giữ nguyên đến phút chót đại hội 12, Thủ tướng Dũng sẽ mất hoàn toàn cơ hội. Không những trắng tay chức vị tổng bí thư, thậm chí ông có thể bị loại ra khỏi “tứ trụ” và còn không giữ nổi một cái ghế bình thường trong Bộ chính trị.

Một nhà quan sát trong nước không muốn lộ danh cho rằng cơ hội “nằm lại” Bộ chính trị của ông Dũng chỉ còn dưới 10%.

Trong thực tế, Thủ tướng Dũng chỉ còn một cơ hội duy nhất: từ đây đến đại hội đảng 12 và ngay trong đại hội này, một số ủy viên trung ương và “cách mạng lão thành” tiến hành một phong trào đủ lớn yêu cầu Bộ chính trị hủy bỏ vài điểm trong quyết định 244 của Bộ chính trị về không cho phép đề cử và, ứng cử và nhận đề cử ngoài danh sách của Bộ chính trị đưa ra.

Lê Dung / SBTN