26/12/2015 | 0

Ông Nguyễn Sinh Hùng có được “sắc phong” tổng bí thư?

Ông Nguyễn Sinh Hùng có được “sắc phong” tổng bí thư?

Nguyễn Sinh Hùng và Tập Cận Bình (ảnh tư liệu VOA)

Chi tiết ấn tượng nhất là mặc dù công du theo lời mời của “đồng chí Trương Đức Giang, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân (Nhân đại) toàn quốc Trung Quốc”, nhưng vào buổi chiều ngày 23/12/2015, ông Nguyễn Sinh Hùng đã được Tổng bí thư Tập Cận Bình của Đảng Cộng sản Trung cộng tiếp tại Đại sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Đài VOA bình luận: có một số người đồn đoán ông Hùng sẽ trở thành người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam vào tháng tới.

Nếu dư luận trên là có cơ sở, đây là một bất ngờ, bởi sau hai hội nghị trung ương 12 và 13, những tin tức gần nhất cho biết các ứng cử viên cho chức vụ tổng bí thư tại đại hội 12 là các ông Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng, chứ không có ông Nguyễn Sinh Hùng.

Trong những kịch bản nhân sự được đồn đoán bên lề các hội nghị trung ương, hầu như không xuất hiện tên ông Nguyễn Sinh Hùng.

Hội nghị trung ương 13 đã chỉ xác định danh sách đề cử ủy viên bộ chính trị “đủ tuổi”, còn những trường hợp “đặc biệt”, tức quá tuổi, sẽ phải chờ đến Hội nghị trung ương 14.

Hiện vẫn chưa biết ông Nguyễn Sinh Hùng có nằm trong danh sách những nhân vật “đặc biệt” hay không.

Nhưng đang có mối nghi vấn về sự liên đới nào đó giữa chuyến công du Trung cộng của ông Hùng với vụ Bộ công an bắt giam luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài một chỉ tuần trước đó.

Hồi giữa năm 2013, ngay trước chuyến công du Trung cộng của ông Trương Tấn sang, một blogger phản đối Trung cộng là Đinh Nhật Uy cũng bị công an bắt giam.

Cũng có nghi vấn về chuyến công du Trung cộng của ông Nguyễn Sinh Hùng liên đới với tình trạng kinh tế và ngân sách quá khó khăn của Việt Nam. Mới đây, một chuyên gia nhà nước ẩn ý: “Cứ thiếu tiền lại vác rá đi xin”.

Lê Dung / SBTN