18/07/2015 | 0

Ông Nguyễn Phú Trọng: tham nhũng vặt như ghẻ ruồi rất khó chịu

Ông Nguyễn Phú Trọng: tham nhũng vặt như ghẻ ruồi rất khó chịu

Vào chiều ngày 18/7/2015, ông Nguyễn Phú Trọng đã cùng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đến tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ, gọi là thông báo kết quả sau kỳ họp Quốc hội. Theo báo Dân trí cho biết, một số các cử tri đã nêu ra các vấn đề dân sinh, trong đó có việc đấu tranh phòng chống tham nhũng chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Từ thực tế, cử tri đánh giá công tác phòng chống tham nhũng của chính phủ chưa hiệu quả, vì con số vụ tham nhũng phát giác chưa nhiều trong thời gian qua. Trong lúc ấy lại có quá nhiều viên chức chính phủ, nhất là cấp lãnh đạo giàu lên rất nhanh hơn so với lương bổng của họ. Hiện tượng này khiến người dân băn khoăn về nguồn thu nhập của họ ở đâu ra và yêu cầu cần phải làm rõ.

Cũng liên quan đến vấn đề này, người dân cũng nhận thấy trong khi xét xử các bị can tòa án thường quy vào tội “cố ý làm trái” mà không quy về tội tham nhũng. Điều đó càng khiến người dân băn khoăn về sự minh bạch của bản án. Về quy định bỏ thi hành án tử hình đối với tội tham nhũng, khi bị cáo bồi hoàn phần lớn thiệt hại, tuy nhân đạo nhưng có thể sẽ bị hiểu theo chiều hướng khác.

Một cử tri khác nhắc lại, trong thời gian tổng bí thư đi Mỹ, trong nước xảy ra vụ bắt Giang Kim Đạt, nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh một công ty thuộc Tập đoàn Vinashin. Người dân cũng rất thắc mắc, vì sao Đạt chỉ là trưởng phòng một công ty con của Vinashin mà lại có thể biển thủ 19 triệu đô la của Nhà nước rồi trốn sang nước ngoài, 5 năm sau công an mới bắt được đưa về nước? Do vậy, cử tri đề nghị thời gian tới cần phải làm quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn công tác phòng, chống tham nhũng.

Nhân dịp này, ông Trọng cũng chỉ nhắc đến việc truy bắt Giang Kim Đạt trong vụ án tham nhũng tại Vinashin là rất khó khăn vất vả, công an đã phải tìm kiếm hàng ngàn ngày mới bắt được. Ông cho rằng không chỉ có tham nhũng lớn, mà tham nhũng nhỏ cũng rất khó chịu.

“Đi làm gì cũng phải phong bao, phong bì, lót tay, gợi ý. Tham nhũng vặt như ghẻ ruồi, rất ngứa ngáy, khó chịu, chứ không phải chỉ có tham nhũng lớn”, ông Trọng tuyên bố với cử tri Tây Hồ.

Còn nhớ tháng 9/2013, ông Trọng cũng đã từng than thở trong một cuộc tiếp xúc cử tri: “Bây giờ ra khỏi nhà, cái gì cũng phải tiền, không tiền không trôi. Tham nhũng lớn cũng có, tham nhũng nhỏ cũng có, như ngứa ghẻ, rất khó chịu.”

Tú Thanh / SBTN