01/10/2016 | 0

Ông Nguyễn Phú Trọng muốn xử 6 ‘đại án’ trong 6 tháng tới

Ông Nguyễn Phú Trọng muốn xử 6 ‘đại án’ trong 6 tháng tới

Ảnh: Baomoi.com

Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng yêu cầu đẩy nhanh tiến trình xét xử 6 vụ án tham nhũng nghiêm trọng- thường được gọi là những “đại án”- từ này cho đến hết quí 1 của năm 2017.

Sáu “đại án” được đề nghị đưa ra xét xử trong thời gian tới đều xảy ra tại các công ty quốc doanh, trong đó giới chức vi phạm đều là những đảng viên cộng sản cốt cán. Các “đại án” này gồm vụ sai phạm tại Công ty in, thương mại và dịch vụ Agribank; vụ tham nhũng tại Tổng công ty xây dựng đường thủy Việt Nam; vụ sai phạm và lừa đảo tại Công ty cổ phần dệt Quế Võ và Chi nhánh Quỹ hỗ trợ phát triển Bắc Ninh; vụ tham nhũng và rửa tiền tại Công ty vận tải Viễn dương Vinashin; vụ lừa đảo, tham nhũng và cho vay nặng lãi tại Ngân hàng Công thương Việt Nam Chi nhánh Sài Gòn; vụ án sai phạm về tín dụng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương.

Truyền thông Việt Nam đưa tin, trong cuộc họp của Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương CSVN về phòng chống tham nhũng hôm 1 tháng 10, ông Trọng cũng kêu gọi chú trọng đến vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng. Đây là vấn đề nhức nhối trong cuộc chiến chống tham nhũng tại Việt Nam.

Theo một báo cáo năm 2013, tỉ lệ tài sản tham nhũng thu hồi được chỉ vào khoảng 10%. Trong một vụ án nổi tiếng là vụ Giang Kim Đạt, mặc dù xác định đương sự nắm giữ 19 triệu Mỹ kim tham nhũng cùng hàng loạt bất động sản, nhà chức trách Việt Nam đến nay chưa thu hồi được phần nào.

Huy Lam / SBTN