24/04/2016 | 1

Ông Nguyễn Phú Trọng đến Hà Tĩnh nhưng không nhắc vụ cá chết

Ông Nguyễn Phú Trọng đến Hà Tĩnh nhưng không nhắc vụ cá chết

Ông Nguyễn Phú Trọng tới thăm Dự án Formosa thuộc khu công nghiệp Vũng Áng ở Hà Tĩnh vào ngày 22/4.

Truyền thông trong nước cho hay, vào hôm Thứ Sáu vừa qua, ông Trọng đã đi thăm một số công trình và nhà máy thuộc dự án khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh, nhằm kiểm tra mức độ tiến triển của dự án Formosa trị giá nhiều tỉ Mỹ kim.

Được biết, ông Trọng cũng đã thân hành kiểm tra mô hình sản xuất nông nghiệp kỹ thuật cao, và khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Ông Trọng xuất hiện tại khu vực này trong bối cảnh cá chết hàng loạt từ gần nửa tháng nay ở 4 tỉnh miền Trung, trong đó có Hà Tĩnh. Dự án Formosa của Đài Loan nằm trong khu công nghiệp Vũng Áng đang bị nêu nghi vấn về việc xây đường ống xả thải trái phép ra môi trường, góp phần gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt.

Tuy nhiên, các báo đài do nhà nước kiểm soát đưa tin về chuyến thăm Hà Tĩnh của ông Trọng đã không hề trích lời ông đả động gì tới vấn đề cá chết hàng loạt.

Đài VOA trích dẫn lời blogger Huỳnh Ngọc Chênh trên, cựu mạng Facebook chỉ trích viết rằng việc ông Trọng đã im lìm sự việc Hà Tĩnh như sau: “Trong khi cá chết hàng loạt, ông không lo đôn đốc quân lính ông đi kiểm tra, nghiên cứu tìm ra nguyên nhân hầu ngăn chặn kịp thời cho dân nhờ. Rồi dự án đường sắt trên cao như “thanh kiếm và lá chắn” treo lửng lơ trên đầu 10 triệu dân Hà Nội, đang nằm chây ì ra đó, ông không lo đi kiểm tra đôn đốc”.

Ông Trọng không phải là người duy nhất giữ im lặng trước sự vịêt cá chết hàng loạt. Nhiều người dân cho biết, hơn hai tuần kể từ ngày ngư dân thấy cá chết trên biển và cá nuôi chết trắng trong lồng bè, mùi hôi thối bốc lên khắp nơi, những lo lắng, hoang mang của người dân tăng lên từng ngày, từng giờ, nhưng không thấy bóng dáng lãnh đạo cấp cao nào của tỉnh Hà Tĩnh có mặt thăm hỏi hay cho điều tra nguyên nhân.

“Lúc cần nhất thì chẳng thấy các bác (lãnh đạo tỉnh) ở đâu”, “Họ bỏ mặc chúng tôi”, “Chắc phải đợi dân chết rồi mới vào thị sát”… là những câu nói đầy giận dữ của người dân quanh vùng biển Vũng Áng dành cho lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trong những ngày qua.

Nhất Lang / SBTN

TAGS: Formosa