14/05/2016 | 1

Ông Nguyễn Minh Cần qua đời tại Moscow

Ông Nguyễn Minh Cần qua đời tại Moscow

Ông Nguyễn Minh Cần và vợ.

Ông Nguyễn Minh Cần, một trong những người đầu tiên từ bỏ Đảng Cộng Sản Việt Nam từ thời thập niên 1960, qua đời ngày 13 tháng 5 năm 2016 do bệnh nhồi máu cơ tim, hưởng thọ 88 tuổi.

Ông Nguyễn Minh Cần sinh ra tại Huế, tham gia Cách Mạng Tháng Tám, tổ chức và lãnh đạo khởi nghĩa ở Huế và các vùng phụ cận.

Sau khi gia nhập Đảng Cộng Sản Đông Dương từ năm 1946, ông đã giữ nhiều chức vụ quan trọng như ủy viên thường vụ thành ủy Huế, ủy viên thường vụ tỉnh ủy Thừa Thiên, ủy viên thường vụ thành ủy Hà Nội, và phó chủ tịch ủy ban hành chính thành phố Hà Nội.

Năm 1962, ông đi Moscow theo học Trường Đảng Cao Cấp của Liên Xô, trong bối cảnh lãnh tụ Liên Xô lúc bấy giờ là Nikita Khrushchev chủ trương “xét lại” sau khi hạ bệ Stalin.

Chủ trương “xét lại” của Khrushchev được ông Cần và nhiều người khác trong Đảng Cộng Sản Việt Nam tán đồng, trong đó có các ông Hoàng Minh Chính, Vũ Đình Huỳnh và Vũ Thư Hiên. Tất cả những người này đã bị Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Lê Duẩn khép vào tội “xét lại chống đảng”, bị bỏ tù nhiều năm và bị khai trừ.

Ông Nguyễn Minh Cần quyết định ly khai Đảng Cộng Sản và sống lưu vong ở Nga. Ông lấy vợ Nga là bà Inna Malkhanova, viết và nói tiếng Nga như tiếng mẹ đẻ.

Ông làm từ điển Nga-Việt, dịch nhiều tác phẩm văn học của hai dân tộc và viết sách. Một trong những cuốn sách của ông được phổ biến rộng rãi là cuốn “Ðảng Cộng Sản Việt Nam qua những biến động trong phong trào Cộng Sản Quốc Tế” ấn hành năm 2001.

Hai vợ chồng ông tu tại gia và có công góp phần xây một thiền đường Phật giáo ngay tại Moscow.

Huy Lam / SBTN