13/02/2015 | 1

Ông Nguyễn Bá Thanh qua đời

Ông Nguyễn Bá Thanh qua đời

Trong mấy ngày trước khi mất, tình hình sức khỏe của ông Thanh được cho biết là diễn biến ngày càng xấu, hôn mê sâu và phải thở máy – các chức năng về máu đều kém, tăng bạch cầu ác tính, lượng hồng cầu trong máu còn rất ít, tất cả nội tạng đều hỏng hết, có nước máu trong màng bụng và nước tiểu, chức năng gan rất tồi, và phải tiến hành lọc máu.

Trước đó, truyền thông trong nước đưa tin khá lạc quan, tích cực về tình hình sức khỏe của ông Thanh – ổn định, tỉnh táo, có thể đi lại được, nói chuyện được, ăn được cháo… Tuy nhiên, nhiều người vẫn hồ nghi về thông tin này, bởi thiếu các minh chứng xác thực.

Ông Thanh trước khi được đưa về Đà Nẵng điều trị từ ngày 9/1/2015, ông đã được điều trị tại Singapore, cho đến khoảng tháng 9/2014, được đưa tới Hoa Kỳ để điều trị.

Từ khi ông về Việt Nam, đã có nhiều đồn đoán khác nhau trên các trang mạng xã hội. Có người thì nói ông vẫn còn sống khi về nước, nhưng e là không sống thêm được bao lâu. Có một số người thì quả quyết rằng ông Thanh đã chết trước khi về nước. Qua phân tích về hình ảnh ở sân bay Đà Nẵng có trên báo chí và hành trình chuyến bay, những người này khẳng định ông Thanh về nước trong một chiếc “quan tài” màu trắng.

Khi ông Thanh ở tại bệnh viện Đà Nẵng, liên tiếp các quan chức cấp cao vào thăm ông, như ông Tô Huy Rứa – Trưởng Ban tổ chức Trung ương ĐCSVN, ông Nguyễn Xuân Phúc – Phó thủ tướng và ông Nguyễn Minh Triết – cựu Chủ tịch nước CSVN.

Một số blog “lề trái”, điển hình là Chân dung Quyền lực từ trước đã loan tải các bài viết nêu đích danh ông Nguyễn Xuân Phúc là người đã chủ mưu “đầu độc phóng xạ” ông Thanh, khiến ông Thanh phải qua Hoa Kỳ chữa bệnh. Cái chết của ông có thể là kết cục của việc loại bỏ đối thủ chính trị hoặc tiêu diệt phe cánh trong nội bộ Đảng CSVN trước thềm Đại hội lần thứ 12. Sau đó, truyền thông quốc doanh đồng loạt đưa tin các quan chức CSVN bác bỏ hoàn toàn “tin đồn” về chuyện đầu độc kể trên.

Hiện tại, nhiều người đang nghi ngờ về ngày, giờ ông Thanh qua đời được đăng tải có thể là không chính xác, mà được “sắp đặt”. Họ đưa ra dẫn chứng, các báo đưa tin ông Thanh mất lúc 13h, nhưng các bài viết đều được đưa lên từ lúc hơn 12h. Trong lịch sử của nhà nước Cộng sản, chuyện thông tin sai lệch ngày sinh, ngày mất không phải là chuyện hiếm !

Được biết, tang lễ của ông Thanh được tổ chức tại tư gia, chứ không phải là nhà tang lễ của nhà nước hay hội trường của công sở. Mộ phần của ông sẽ nằm trong nghĩa trang của gia tộc, chứ không phải nghĩa trang của quan chức cộng sản.

Nhật Nam / SBTN