13/07/2018 | 3

Ông Mỹ trắng bị kết tội kỳ thị chủng tộc với một phụ nữ mặc áo thun in cờ Puerto Rico

Ông Mỹ trắng bị kết tội kỳ thị chủng tộc với một phụ nữ mặc áo thun in cờ Puerto Rico

Ảnh: CBS

Chicago, Illinois – Câu chuyện bắt đầu vào ngày 14 tháng 6, tại khu vực cắm trại Forest Preserves ở Cook County, khi Mia Irizarry đang chờ gia đình tới mừng sinh nhật lần thứ 24 của cô. Mia diện chiếc áo thun có in hình lá cờ Puerto Rico, và điều đó khiến một cư dân Mỹ trắng ở Chicago- Timothy Trybus 62 tuổi- tức giận.

Đoạn video mà CBS News có được, cho thấy ông Trybus tới gần cô Mia và nói với cô rằng nếu cô là công dân Mỹ, đừng mặc chiếc áo có in cờ của một nước khác. Theo CBS News, ông Trybus nhầm tưởng cờ Puerto Rico là cờ ngoại quốc, nhưng thực tế đây là một lãnh thổ của Hoa Kỳ. Ông còn yêu cầu cô phải mặc chiếc áo thun có in hình lá cờ của nước Mỹ. Bực mình vì bị quấy rầy, Mia gọi cảnh sát tới can thiệp, nhưng nhân viên này hầu như không làm gì để ngăn chặn sự dai đẳng của ông Trybus.

Sau đó, Mia đệ đơn khiếu nại lên Sở Cảnh Sát của Cook County, và ông Trybus đã bị bắt vào hôm qua 12/07 với hai tội danh về kỳ thị chủng tộc ngay tại khu bảo tồn rừng Illinois. Theo quyết định của thẩm phán, ông Trybus phải có mặt ở tòa án trong ngày Thứ Sáu 13/07. Theo luật tiểu bang, với tội danh kỳ thị chủng tộc mức độ 3, ông Trybus có thể bị ngồi tù từ 2 năm tới 5 năm.

Hiện nay chưa rõ ông Trybus có thuê được luật sư bào chữa hay chưa.

Tổng Giám Đốc khu bảo tồn rừng Cook County ông Arnold Randall lên tiếng xin lỗi vì sự việc xảy ra tại đây. Ông cam kết sẽ hỗ trợ công tố viên trong cuộc điều tra.  (Mai Đức)