07/04/2018 | 0

Ông Mnuchin thừa nhận khả năng chiến tranh thương mại với Trung Cộng

Ông Mnuchin thừa nhận khả năng chiến tranh thương mại với Trung Cộng

Washington, DC. (CBS) – Một lần nữa, lo ngại về khả năng chiến tranh thương mại với Trung Cộng ảnh hưởng tới Wall Street vào hôm Thứ Sáu 6 tháng 4. Chỉ số Dow giảm hơn 570 điểm, hoặc 2.3%.

Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin tuyên bố có thể xảy ra chiến tranh thương mại. Tiên đoán trên khiến chứng khoán sụt giảm. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói, mọi người đều biết có thể có biến động. Nhưng tổng thống Trump tuyên bố Trung Cộng chơi trò ăn bẩn trong ngoại thương như vậy là quá đủ. Trung Quốc phải thay đổi hoạt động bất hợp pháp và bất công mà họ đang thực hiện.

Tòa Bạch ốc hiện đang đe dọa Trung Cộng với thuế nhập cảng 150 tỷ Mỹ kim, cao hơn so với đề nghị ban đầu 100 tỷ Mỹ kim. Theo ông Mnuchin, mục tiêu của Hoa Kỳ là không gây ra cuộc chiến thương mại với Trung Cộng. Ông nghĩ Hoa Kỳ có thể thực hiện điều đó mà không gây khó khăn đáng kể cho nền kinh tế nói chung. Trong một chương trình phát thanh ở New York, ông Trump cho biết thiệt hại kinh tế ngắn hạn sẽ đáng giá để hy sinh. Tổng thống cáo buộc Trung Cộng đánh cắp sở hữu trí tuệ và vi phạm qui tắc thương mại toàn cầu. Thuế nhập cảng vẫn chưa được thực hiện và Tòa Bạch Ốc cho biết họ sẵn sàng đàm phán với Trung Cộng, mặc dù Bắc Kinh không mặn mà với việc đàm phán. Trung Cộng cũng đe dọa thuế nhập cảng đối với các sản phẩm Mỹ, như thịt heo và đậu nành. Điều này khiến cho các thành viên đảng Cộng Hòa từ các tiểu bang nông nghiệp lo ngại. (Nguyên Trân)