24/03/2014 | 1

Ông Mitt Romney cáo buộc ông Obama ngây thơ trong quan hệ với Nga

Ông Mitt Romney cáo buộc ông Obama ngây thơ trong quan hệ với Nga

San Diego, California (CBS) – Ông Mitt Romney, cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts và ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa năm 2012, nói trong chương trình Face the Nation rằng Tổng Thống Obama thể hiện sự phán xét kém, sự lãnh đạo không có hiệu quả và hành động sai lầm trong cuộc nội chiến ở Syria, thúc đẩy Tổng thống Nga Vladimir Putin sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine. Nhiều người ủng hộ ông Romney cho rằng cuộc khủng hoảng tại Ukraine chứng minh cho cựu ứng cử viên tổng thống, người từng tranh cãi với ông Obama trong cuộc tranh luận tổng thống về Nga.
Tổng thống từng chế giễu ông Romney khi ông Roney gọi Nga là mối đe dọa địa chính trị số một của Hoa Kỳ bởi vì theo ông Obama, Chiến Tranh Lạnh đã qua từ lâu. Trong những tuần vừa qua, ông Romeny luôn lên tiếng chỉ trích chính sách tái thiết lập với Nga của ông Obama và cho rằng tổng thống ứng phó sai lầm với toàn bộ cuộc khủng hoảng. Ông Romney cũng gợi ý rằng hành động tích cực hơn tại Syria có thể ngăn cản cuộc xâm lược của Nga.
Tuy nhiên Thượng Nghị Sĩ Dick Durbin, thuộc đảng Dân Chủ, tiểu bang Illinois, trong một cuộc phóng vấn khác trong chương trình Face the Nation thì nói lịch sử cho thấy ông Putin luôn không nao núng trước những hoạt động quân sự của Hoa Kỳ tại nước ngoài. (N. Trần)