28/01/2018 | 0

Ông Milos Zeman thân Nga tái đắc cử tổng thống Cộng Hoà Czech

Ông Milos Zeman thân Nga tái đắc cử tổng thống Cộng Hoà Czech

Prague, Czech. (Reuters)- Tổng thống đương nhiệm Milos Zeman đã đánh bại cựu lãnh đạo viện Hàn Lâm Khoa Học Czech Jiri Draho trong vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống Czech diễn ra hôm qua 27/01, tái đắc cử chức vụ lãnh đạo nhà nước Cộng Hoà Czech.

Văn phòng Cục Thống kê Czech công bố con số cho thấy ông Zeman giành được 51.58% số phiếu của cử tri so với 48.41% của ông Drahos thu được. Số cử tri đi bầu trong vòng hai cao kỷ lục, chiếm tới 66.5% con số ghi danh. Ông Jiri Drahos, nhân vật thân Liên Âu đã bị tổng thống Cộng Hoà Czech Milos Zeman đánh bại trong cuộc bầu cử, khẳng định khuynh hướng ủng hộ lập trường cứng rắn của ông Zeman, người bài di dân, ngã theo Nga và Trung Cộng.

Ông Milos Zeman, 73 tuổi, nhân vật nổi tiếng còn lại của các chính khách tích cực hoạt động trong giai đoạn chuyển tiếp của đất nước cộng sản cũ hồi thập niên 1990. Ông Milos Zeman được sự ủng hộ của một số người, nhưng lại bị nhiều người công khai chỉ trích, từ thủ tướng cho đến giới trí thức và truyền thông.

Zeman cũng được biết là có lập trường cứng rắn trong chính sách di dân và là một trong con số hiếm hoi các chính khách Liên Âu ủng hộ ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016. Ông cũng được coi là người theo đuổi việc tăng cường bang giao nồng ấm với tổng thống Nga Putin, và kêu gọi Liên Âu ngưng các biện pháp cấm vận Moscow vì vụ sáp nhập Crimea. (Song Châu)