27/08/2018 | 1

Ông Mike Pompeo hủy bỏ chuyến đi Bắc Hàn ảnh hưởng đến Văn Phòng Liên Lạc Liên Triều

Ông Mike Pompeo hủy bỏ chuyến đi Bắc Hàn ảnh hưởng đến Văn Phòng Liên Lạc Liên Triều

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn — Hôm Thứ Hai (27/8), ông Kim Eui-kyeom, phát ngôn viên của văn phòng tổng thống Nam Hàn, cho biết việc hủy bỏ đột ngột chuyến đi Bắc Hàn của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đang gây ảnh hưởng tới kế hoạch Văn Phòng Liên Lạc Liên Triều, vốn dự kiến mở cửa vào tháng này.

Hôm Thứ Sáu 24/08, Tổng thống Trump bất ngờ ra lệnh hủy bỏ chuyến đi đến Bắc Hàn của Ngoại Trưởng Mike Pompeo. Đây là lần đầu tiên ông Trump công nhận rằng nỗ lực thúc đẩy Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình nguyên tử gần như không có tiến triển.

Nam Hàn đã xây dựng một văn phòng liên lạc ngay trên biên giới với Bắc Hàn, nhằm cải thiện mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên. Việc mở văn phòng này gây ra nhiều tranh cãi và lo lắng, bởi vì việc chuyển giao tài liệu cho văn phòng, có thể vi phạm các điều khoản cấm vận của Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Hàn. Phát ngôn viên Bộ Thống Nhất Nam Hàn một lần nữa khẳng định rằng, tất cả tài liệu cho văn phòng liên lạc, chỉ nhằm mục đích dùng cho hoạt động của văn phòng, và tạo ra sự tiện lợi cho nhân viên Nam Hàn, chứ không hề mang lại lợi ích kinh tế cho Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên Kim Eui-kyeom cho biết một trong những lý do mở văn phòng liên lạc là để hỗ trợ các sự kiện diễn ra suôn sẻ, bao gồm cả chuyến thăm Bắc Hàn của ông Pompeo, và sau đó là hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp tới. Tình huống mới xuất hiện khiến chính phủ cần xem xét lại việc mở cửa văn phòng liên lạc liên Triều. Đây không phải vấn đề chính phủ Nam Hàn có thể tự quyết định, mà cần phải thảo luận với miền Bắc. (Mộc Miên)