Ông Michael Phương Minh Nguyễn bị kết án 12 năm tù giam

Ông Michael Phương Minh Nguyễn bị kết án 12 năm tù giam

Ảnh: TTXVN

Tin từ Sài Gòn, ngày 24/6/2019: Toà án cộng sản ở thành phố Sài Gòn đã kết án 3 nhà hoạt động- trong đó có công dân Mỹ Michael Phương Minh Nguyễn- với mức án tổng cộng 30 năm tù giam về tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 109 của Bộ luật hình sự.

Trong phiên toà diễn ra trong vài giờ đồng hồ sáng 24/6, ông Michael Minh Phương Nguyễn, công dân Hoa Kỳ gốc Việt, đã bị kết án 12 năm tù giam. Ông sẽ bị trục xuất về Hoa Kỳ sau khi thực hiện xong án tù.

Hai người còn lại là Huỳnh Đức Thanh Bình và Trần Long Phi bị kết án 10 năm và 8 năm tương ứng. Ngoài ra, hai nhà hoạt động trẻ này còn phải chịu án quản chế 3 năm sau khi mãn hạn tù.

Cả 3 bị cho là liên quan đến một tổ chức tên là Quốc nội Quật khởi có mục tiêu thay thế chế độ cộng sản bằng một chính thể dân chủ và tôn trọng quyền con người, quyền công dân.

Cũng trong phiên toà, cựu tù chính trị Huỳnh Đức Thịnh, bố của Huỳnh Đức Thanh Bình, bị kết án 1 năm tù giam vì “không tố giác tội phạm.”

Luật sư Nguyễn Văn Miếng là người đại diện pháp lý cho thanh niên trẻ tuổi Bình trong khi ông Michael Minh Phương Nguyễn và Trần Long Phi không có luật sư riêng và luật sư chỉ định là ông Đoàn Trọng Nghĩa. Không người thân nào được vào phòng xử án còn đại diện toà đại sứ của Hoa Kỳ thì được quan sát phiên toà ở một phòng khác.

Rất nhiều vị dân biểu Hoa Kỳ đã từng lên tiếng can thiệp cho ông Michael Phương Minh Nguyễn, yêu cầu CSVN phải trục xuất ông ngay sau phiên tòa. Theo NBC News, Luật Sư Nguyễn Văn Miểng cho biết ông Michael Phương Minh Nguyễn 55 tuổi đã nhận tội, và yêu cầu được giảm án để sớm đoàn tụ với gia đình. Phát ngôn viên của tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội đã tuyên bố thất vọng với bản án, và sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền CSVN về trường hợp của ông Nguyễn.

 

Quốc Tuấn