27/02/2019 | 6

Ông Michael Cohen tiết lộ khoản tiền thanh toán từ Trump Organization

Ông Michael Cohen tiết lộ khoản tiền thanh toán từ Trump Organization

Washington, DC – Trong buổi điều trần tại Quốc hội vào sáng hôm thứ Tư (27 tháng 02), cựu luật sư của Tổng thống Trump, ông Michael Cohen, đã đưa ra bằng chứng cho Ủy ban Giám sát Hạ viện về kế hoạch được cho là bất hợp pháp, nhằm tăng cơ hội đắc cử cho Tổng thống Trump lúc bấy giờ.

Trước ủy ban,  ông Cohen đã cho ủy ban xem một tấm check có chữ ký của Trump Organization, một tổ chức gồm khoảng 500 công ty do Tổng thống Trump sở hữu. Theo ông Cohen, tấm check trên là một phần của khoản đền bù mà ông nhận được, sau khi ông sử dụng 130,000 Mỹ kim của bản thân để trả cho nữ tài tử phim khiêu dâm Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Các công tố viên liên bang ở Manhattan cho biết, khoản thanh toán của ông Cohen cho bà Daniels thông qua một công ty vỏ bọc vào tháng 10 năm 2016 nhằm mục đích yêu cầu bà giữ bí mật về mối quan hệ với Tổng thống Trump và thông qua đó, giúp tổng thống đắc cử. Các công tố viên khẳng định, vì mục đích trên và việc khoản tiền này không được tiết lộ trong hồ sơ bầu cử, khoản thanh toán này đã phạm luật tài chính trong chiến dịch tranh cử.

Sau khi trả tiền cho nữ tài tử, ông Cohen cũng nhận được tiền đền bù từ Trump Organization trong các khoản trả góp hàng tháng là 35,000 Mỹ kim. Theo hồ sơ tòa án, số tiền này được mô tả là phí pháp lý, và các công tố viên cho biết ông Cohen không thực hiện bất kỳ dịch vụ pháp lý nào liên quan đến các khoản thanh toán này. (Mộc Miên)