27/11/2016 | 0

Ông Menendez: Ông Trump sẽ đấu tranh cho nhân quyền tại Cuba

Ông Menendez: Ông Trump sẽ đấu tranh cho nhân quyền tại Cuba

Union City, New Jersey. (Reuters) – Thượng Nghị Sĩ người Mỹ gốc Cuba Robert Menendez tổ chức một cuộc họp báo ở thành phố Union, tiểu bang New Jersey.

Khi được hỏi tổng thống đắc cử Donald Trump nên gì với mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Cuba, vị thượng nghị sĩ tiểu bang New Jersey cho biết phụ thuộc vào Tổng Thống Trump. Ông Menendez cho biết điều kiện để bình thường hóa quan hệ với Cuba rất đơn giản và chính phủ Obama không thực hiện. Để có quan hệ với Hoa Kỳ, Cuba phải thả tù nhân chính trị, tổ chức các cuộc bầu cử tự do và độc lập, cho phép tự do báo chí. Ông Menendez nói thêm rằng tại Miến Điện, các điều kiện trên được thực hiện nhưng không ở Cuba.

Ông Castro, nhà lãnh đạo cách mạng Cuba, qua đời hôm Thứ Sáu, thọ 90 tuổi. Là một nhân vật nổi tiếng vào nửa sau của thế kỷ 20, ông Castro trung thành với ý thức hệ của mình, ngay cả sau khi chủ nghĩa cộng sản Liên Xô sụp đổ. Ông vẫn được tôn trọng tại nhiều nơi trên thế giới. Sức khỏe của ông Castro suy yếu sau khi một căn bệnh đường ruột suýt cướp đi mạng sống của ông vào năm 2006. Ông chính thức chuyển giao quyền lực cho người em trai Raul Castro hai năm sau đó.

Mặc quân phục màu xanh lá cây, ông Raul Castro, 85 tuổi, xuất hiện trên truyền hình vào tối Thứ Sáu để thông báo anh trai qua đời. (Nguyên Trân)