12/12/2016 | 0

Ông McConnell tuyên bố cuộc điều tra Nga phá bầu cử Mỹ không thể mang tính đảng phái

Ông McConnell tuyên bố cuộc điều tra Nga phá bầu cử Mỹ không thể mang tính đảng phái

Washington, DC. (Reuters) – Lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện Mitch McConnell kêu gọi hợp tác đảng phái trong cuộc điều tra Nga phá bầu cử tổng thống năm 2016.

Các thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tuyên bố họ sẽ hợp tác trong cuộc điều tra vai trò của Moscow đối với cuộc bầu ngày 8 tháng 11. Lời kêu gọi Quốc Hội hành động được đưa ra sau khi cơ quan tình báo Hoa Kỳ cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống, thông qua các vụ xâm nhập có mục tiêu, góp phần giúp ông Donald Trump chiến thắng.

Tờ Washington Post, dẫn nhiều nguồn tin thân cận với vấn đề, đưa tin, khi các nhà lãnh đạo Quốc hội được thông báo về bản phúc trình xâm nhập vào tháng 9, ông McConnell bày tỏ nghi ngờ về tính xác thực của thông tin tình báo.

Tuy nhiên, trong tuyên bố vào ngày hôm nay, ông McConnell cho biết ông tin tưởng tuyệt đối vào đánh giá tình báo của các cơ quan Hoa Kỳ, đặc biệt là CIA.

Theo ông McConnell, Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện có thừa khả năng thực hiện một cuộc đánh giá đầy đủ. Ông đổ lỗi cho chính phủ của tổng thống thuộc đảng Dân Chủ Barack Obama có gắng tái thiết lập quan hệ với Nga trong vòng 8 năm qua, sau khi Moscow mở rộng ảnh hưởng của mình, can thiệp vào Crimea, Đông Ukraine, Syria và định bắt nạt các quốc gia vùng Baltic. (Nguyên Trân)