06/11/2014 | 0

Ông McConnell cam kết chấm dứt sự rối loạn và bế tắc tại Thượng Viện

Ông McConnell cam kết chấm dứt sự rối loạn và bế tắc tại Thượng Viện

Louisville, Kentucky. (Reuters) – Thượng nghị sĩ Mitch McConnell nói ưu tiên hàng đầu của ông là đưa Thượng Viện trở về nhịp điệu bình thường.

Ông đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát Thượng viện, và chiếm đa số áp đảo tại Hạ Viện, là điều chưa từng có trong 60 năm qua. Tại buổi họp báo ở Louisville, Kentucky, hôm thứ Tư, ông McConnell nói Thượng Viện sẽ đi vào nề nếp hoạt động và mọi rối loạn cũng như bế tắc sẽ kết thúc. Là người dự trù trở thành tân lãnh đạo khối đa số Thượng Viện, ông McConnell nói ông có cuộc điện đàm với Tổng thống Obama. Tổng thống cho biết ông quan tâm đến việc cải cách thuế.

Đảng Cộng Hòa bắt đầu kiểm soát Thượng Viện từ tháng Giêng 2015, bằng việc phê duyệt ống dẫn dầu Keystone XL từ Canada đến Hoa Kỳ bị đình trệ, một hành động vừa dồn ông Obama vào góc tường vừa báo trước cách thức đảng Cộng Hòa sẽ nắm quyền Quốc Hội trong hai năm tới. Ông McConnell nói người Mỹ cần nắm lấy cuộc cách mạng năng lượng. Đây là điều vô cùng thuận lợi cho nước Mỹ, không chỉ trong lĩnh vực độc lập năng lượng mà còn trong lĩnh vực việc làm. Ông cam kết sẽ không để chính phủ đóng cửa hoặc không để nước Mỹ vỡ nợ. (Mai Đức)