06/01/2023 | 55

ÔNG MCCARTHY ĐƯỢC BẦU LÀM CHỦ TỊCH HẠ VIỆN TRONG CUỘC BỎ PHIẾU LẦN THỨ 15 SAU MỘT TUẦN HỖN LOẠN TRONG NỘI BỘ ĐẢNG CỘNG HÒA

ÔNG MCCARTHY ĐƯỢC BẦU LÀM CHỦ TỊCH HẠ VIỆN TRONG CUỘC BỎ PHIẾU LẦN THỨ 15 SAU MỘT TUẦN HỖN LOẠN TRONG NỘI BỘ ĐẢNG CỘNG HÒA

Ông Kevin McCarthy của đảng Cộng Hòa đã được bầu làm chủ tịch Hạ viện trong một cuộc bỏ phiếu lịch sử sau nửa đêm ngày 15 vào sáng sớm thứ Bảy, vượt qua sự ủng hộ từ chính hàng ngũ của mình và căng thẳng sôi sục sau một tuần hỗn loạn thử thách khả năng điều hành của đa số nhà lập pháp Cộng Hòa mới.

Sau bốn ngày bỏ phiếu mệt mỏi, ông McCarthy đã thuyết phục hơn một chục người theo đường lối bảo thủ để trở thành những người ủng hộ ông, bao gồm cả chủ tịch nhóm Freedom Caucus của Hạ viện, giúp ông chỉ còn một vài phiếu để nắm lấy quyền chủ tịch.

Khi Hạ viện tiếp tục cho phiên họp vào đêm muộn, ông McCarthy đang trên đà chiến thắng ở vòng 14 nhưng ông ta  đã thiếu một phiếu.

Ông Kevin McCarthy đã ra đằng sau để đối đầu với dân biểu cực hữu Matt Gaetz, đang ngồi cùng bà dân biểu Lauren Boebert và những người vẫn chưa chịu bầu cho ông. Những ngón tay được chỉ vào mặt nhau, những lời cải vả và mọi người phải cố gắng nén cơn nóng để tranh những hành động bạo lực có thể xãy ra.

Vào  một thời điểm, dân biểu Cộng Hòa Mike Rogers của Alabama bắt đầu tấn công dân biểu  Matt Gaetz trước khi một dân biểu Cộng hòa khác, Richard Hudson, can ngăn ông ta lại.

Có ai đó hét lên: “đừng nóng – hãy cư xử một cách văn minh!”

Các dân biểu Cộng hòa nhanh chóng quyêt định hoãn phiên họp, nhưng sau đó ông McCarthy vội vàng chuyển phiếu bầu của mình để tiếp tục phiên họp khi các đồng nghiệp hô vang “Bầu thêm một lần nữa!”

Một số dân biểu đảng Cộng hòa quyết không ủng hộ ông McCarthy vẫn bỏ phiếu “present” (tạm tịch là trắng), giảm số phiếu mà ông cần để nắm chức chủ tịch hạ viện, trong cuộc chiến đang hướng tới một kết thúc đầy kịch tính trong ngày thứ tư của cuộc đối đầu mệt mỏi đã cho thấy sức mạnh và sự mong manh của nền dân chủ Hoa Kỳ.

Bước ngoặc đáng kinh ngạc của ngày thứ tư diễn ra sau khi ông McCarthy đồng ý nhượng bộ với nhiều đòi hỏi của phe cực hữu – bao gồm cả việc khôi phục quy tắc lâu đời của Hạ viện cho phép bất kỳ thành viên tiêng lẻ nào cũng có quyền kêu gọi bỏ phiếu truất phế chủ tịch hạ viện.

Ngay cả khi ông McCarthy có thể giành được số phiếu bầu mà ông ấy cần, ông ta sẽ trở thành một chủ tịch hạ viện yếu kém, vì phải nhượng bộ một số quyền lực và thường xuyên bị phe cực hữu đe dọa truất phế.

Kể từ thời Nội chiến Hoa Kỳ đến nay, chưa bao giờ cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch hạ viện bị kéo dài qua nhiều vòng bỏ phiếu như vậy.

 

Cuộc đối đầu trong nội bộ đảng Cộng Hòa  đã cản trở Quốc hội khóa mới làm việc  trong bối cảnh kỷ niệm hai năm cuộc bạo loạn tấn công vào tòa nhà quốc hội ngày 6 tháng 1 năm 2021, sự kiện đã làm rung chuyển nền dân chủ Hoa Kỳ khi một đám đông những người ủng hộ Tổng thống lúc bấy giờ là ông Donald Trump cố gắng ngăn Quốc hội chứng nhận ông Biden trở thành tổng thống Hoa Kỳ.

Tại cuộc tưởng niệm ngày bạo loạn 6 tháng Giêng vào thứ Sáu, một số nhà lập pháp, chủ yếu là đảng viên Dân chủ, đã dành một phút mặc niệm và ca ngợi các sĩ quan đã giúp bảo vệ tòa nhà Quốc hội vào ngày hôm đó. Chỉ có duy nhất một nhà lập pháp đảng Cộng Hòa tham dự lễ tưởng niệm này.  Và tại tòa Bạch Ốc, tổng thống Biden đã trao huy chương cho các sĩ quan và những người khác đã chiến đấu với những kẻ bạo loạn.

Cuộc chiến dài nhất để giành chức vụ chủ tịch hạ viện bắt đầu vào cuối năm 1855 và kéo dài trong hai tháng, với 133 lần bầu, trong các cuộc tranh luận về chế độ nô lệ trước khi Nội chiến Nam Bắc xãy ra.