29/04/2018 | 0

Ông Mattis tái khẳng định cam kết bảo vệ Nam Hàn của Hoa Kỳ

Ông Mattis tái khẳng định cam kết bảo vệ Nam Hàn của Hoa Kỳ

Washington D.C (CBS) – Tổng Thống Trump và Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis đã nói chuyện với người đồng cấp Nam Hàn vào hôm Thứ Bảy 28/04, sau cuộc họp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Nam và Bắc Hàn. Ông Trump cũng nhắn tin trên Twitter vào sáng qua rằng mọi việc diễn ra rất tốt đẹp, và ông đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh theo dự trù với ông Kim Jong-un.

Ông Mattis và Bộ Trưởng Quốc Phòng Song Young-moo cho biết họ cam kết với giảm pháp ngoại giao để đạt được việc phi nguyên tử hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược của Bắc Hàn. Theo phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, ông Mattis cũng tái xác nhận cam kết vững chắc của Hoa Kỳ để bảo vệ đồng minh của mình, sử dụng đầy đủ các khả năng của Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp lịch sử vào hôm Thứ Sáu 27/04, ông Moon và ông Kim cam kết chính thức kết thúc cuộc chiến Đại Hàn vào cuối năm nay và loại bỏ vũ khí nguyên tử trên bán đảo Đại Hàn. Tân ngoại trưởng Mike Pompeo, từng là giám đốc CIA, gặp ông Kim 4 tuần trước tại Bắc Hàn. Ông nói với các phóng viên tại Brussels rằng ông nghĩ rằng ông Kim nghiêm túc về việc đàm phán phi nguyên tử hóa, bởi vì chiến dịch áp lực kinh tế do ông Trump dẫn đầu. (Nguyên Trân)