Ông Mario Molina, khôi nguyên Nobel đầu tiên của Mexico, qua đời ở tuổi 77

Ông Mario Molina, khôi nguyên Nobel đầu tiên của Mexico, qua đời ở tuổi 77

Mario Molina (Reuters)

Tin từ MEXICO CITY, Mexico – Vào hôm thứ Tư (7/10), chính phủ Mexico cho biết nhà khoa học Mario Molina, người đầu tiên đoạt giải Nobel Hóa học của Mexico vì công trình nghiên cứu về mối đe dọa đối với tầng ozone do chlorofluorocarbons (CFCs), qua đời ở tuổi 77.

Là một trong những nhà khoa học lỗi lạc nhất của Mexico, ông Molina tiến hành một số thí nghiệm đầu tiên của cá nhân khi còn nhỏ tại ngôi nhà thời thơ ấu trước khi trở thành một người có thẩm quyền toàn cầu về biến đổi khí hậu. Chính phủ và trường đại học cũ của ông thông báo về cái chết của ông Molina, nhưng nguyên nhân tử vong hiện vẫn chưa được xác định rõ.

Sinh ra ở Mexico City, ông Molina tốt nghiệp Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM) và lấy bằng sau đại học tại các trường đại học ở Đức và California. Vào năm 2008, ông được bổ nhiệm làm cố vấn khoa học cho Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và cũng cố vấn cho các nhà chức trách ở thủ đô Mexico về nỗ lực giảm thiểu khói bụi và ô nhiễm không khí, một vấn đề kinh niên ở đô thị.

Khi ông Molina còn là một cậu bé, cha mẹ ông mua cho ông một chiếc kính hiển vi. Ông nhớ lại việc biến một phòng tắm thành một phòng thí nghiệm tạm bợ, và nghiên cứu tiểu sử của những khôi nguyên Nobel, chẳng hạn như Marie Curie, khi ông 10 tuổi.

Vào năm 1995, các nhà khoa học Molina, Frank Sherwood Rowland và Paul Crutzen được trao giải Nobel vì công trình của họ cho thấy CFC được sử dụng trong bình xịt phá hủy tầng ozone như thế nào. (BBT)

Cùng chuyên mục