22/03/2017 | 2

Ông Manafort có kế hoạch mang lợi cho chính phủ Nga

Ông Manafort có kế hoạch mang lợi cho chính phủ Nga

Washington, DC. (CBS) – Cựu chủ tịch ủy ban vận động của Tổng Thống Donald Trump, ông Paul Manafort, bí mật làm việc cho một tỷ phú Nga để thúc đẩy lợi ích của Tổng Thống Nga Vladimir Putin từ một thập niên trước.

Theo hãng tin AP, ông từng đề nghị một chiến lược chính trị để làm suy yếu phe đối lập chống Nga tại các quốc gia thuộc Liên Xô cũ. Công việc dường như mâu thuẫn với khẳng định của chính phủ Trump và chính ông Manafort rằng ông chưa từng làm việc vì lợi ích của Nga.

Ông Manafoft đề nghị trong một kế hoạch chiến lược bí mật vào khoảng tháng 6 năm 2005 rằng ông sẽ gây ảnh hưởng tới chính trường, giao dịch thương mại và tin tức tại Hoa Kỳ, Âu Châu và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ để mang lợi cho chính phủ Putin, ngay cả khi quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga trở xấu dưới thời Tổng Thống Cộng Hòa George W. Bush.

Theo các cuộc phỏng vấn với một số người quen thuộc với ông Manafort, ông Manafort giới thiệu kế hoạch với ông trùm tư bản nhôm Oleg Deripaska, một đồng minh thân cận của ông Putin. Ông Manafort cuối cùng ký kết hợp đồng hàng năm 10 triệu Mỹ kim với ông Deripaska, bắt đầu từ năm 2006. Ông Manafort và ông Deripaska duy trì quan hệ thương mại cho tới năm 2009. Tiết lộ trên được công bố khi các cố vấn vận động của ông Trump đang bị FBI và Quốc Hội điều tra.

Các nhà điều tra đang xem xét liệu ủy ban vận động của ông Trump và các nhân viên có phối hợp với Nga để can thiệp vào cuộc bầu cử 2016 hay không. Ông Manafort cáo buộc cuộc điều tra mang động cơ chính trị. Trong một thông cáo với AP, ông Manafort xác nhận ông làm việc cho ông Deripaska tại một số quốc gia, nhưng cho rằng công việc bị miêu tả một cách không công bằng trong khuôn khổ chiến dịch bôi nhọ. (Nguyên Trân)