Đang tải...
04/06/2016 | 0

Ông Malinowski nói Hoa Kỳ còn đòn bẩy cho nhân quyền Việt Nam

Ông Malinowski nói Hoa Kỳ còn đòn bẩy cho nhân quyền Việt Nam

Sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama hồi tuần trước tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, nhiều người và tổ chức lo ngại rằng Hoa Kỳ đã bỏ mặc phong trào tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam. Tuy nhiên, Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động, ông Tom Malinowski xác định rằng Hoa Kỳ vẫn còn đòn bẩy để thúc ép nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam cải tiến nhân quyền.

Trong cuộc phỏng vấn với đài VOA hôm Thứ Năm ngày 2 tháng 6, ông Malinowski chỉ ra những đòn bẩy mà chính phủ và Quốc Hội Hoa Kỳ hiện có. Theo ông, Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP là một đòn bẩy chưa từng có trước đây. Việt Nam sẽ không được hưởng bất cứ lợi ích nào từ TPP cho tới khi Việt Nam thông qua những cải cách trong Luật Lao Động và cho phép thành lập nghiệp đoàn độc lập. Ngoài ra, ông Malinowski nhận định rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí chỉ có tính cách tượng trưng, nhằm làm cho quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trở nên gần gũi hơn. Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ vẫn có cơ hội xem xét từng thỏa thuận mua vũ khí dựa trên tình hình nhân quyền Việt Nam.

Ông Malinowski tin rằng quan hệ Việt-Mỹ càng gần gũi thì Hoa Kỳ càng có thể cổ võ nhân quyền tốt hơn. Tuy nhiên, khi được hỏi về tình hình nhân quyền Việt Nam sau chuyến đi vừa qua, ông Malinowski nói ông không hề ảo tưởng. Theo ông, dù Việt Nam có một số tiến bộ trong vài năm qua, những tháng gần đây nhà cầm quyền cộng sản ra tay đàn áp các nhà hoạt động xã hội nhiều hơn trước. Ông cho rằng điều này không phù hợp với tinh thần của mối bang giao mà đôi bên đang xây đắp.

Nói về những cam kết của chính nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam về cải cách pháp lý như luật về biểu tình hay luật tôn giáo, ông Malinowski nhận xét rằng tiến trình này chỉ mới bắt đầu, và ông chưa thấy có tiến bộ nào để có thể nói là Việt Nam đáp ứng đúng cam kết.

Huy Lam / SBTN

Loading...