25/02/2020 | 0

Ông Mahathir Mohamad trở lại làm thủ tướng lâm thời trong bối cảnh bất ổn chính trị tại Malaysia

Ông Mahathir Mohamad trở lại làm thủ tướng lâm thời trong bối cảnh bất ổn chính trị tại Malaysia

Ảnh: Reuters

Tin từ KUALA LUMPUR, Malaysia – Vào hôm thứ ba (25/2), ông Mahathir Mohamad trở lại làm việc với chức danh thủ tướng lâm thời Malaysia, một ngày sau khi ông từ chức chức thủ tướng trong một hành động đột ngột khiến đất nước rơi vào tình trạng hỗn loạn chính trị.

Ông Mahathir, thủ tướng lâu đời nhất thế giới ở độ tuổi 94, không đưa ra bình luận nào khi ông đến văn phòng của ông ở Putrajaya bằng xe hơi. Ông giải tán toàn bộ nội các vào cuối hôm thứ Hai sau khi từ chức thủ tướng và đồng ý ở lại theo yêu cầu của vua Malaysia cho đến khi một người kế nhiệm được nêu tên.

Quyết định từ chức của ông Mahathir phá vỡ một liên minh vốn đã mong manh với các đối thủ cũ bao gồm ông Anwar Ibrahim, 72 tuổi. Hiện vẫn chưa rõ ông Mahathir sẽ giữ vai trò tạm thời trong bao lâu, khi nào một nội các mới sẽ được bổ nhiệm hoặc chính phủ tiếp theo sẽ được thành lập như thế nào.

Cuộc khủng hoảng chính trị xảy ra vào thời điểm đặc biệt tồi tệ đối với nền kinh tế Malaysia, sau khi sức tăng trưởng giảm xuống mức thấp nhất trong một thập niên vào tam cá nguyệt cuối cùng của năm ngoái.

Ông Mahathir dự kiến sẽ công bố một kế hoạch kích thích kinh tế để đối phó với sự bùng phát của coronavirus vào hôm thứ năm (27/2). Quyết định từ chức để lại nghi vấn về lời hứa trước bầu cử của ông Mahathir dành cho ông Anwar, về việc ông sẽ nhượng lại chức thủ tướng trước khi nhiệm kỳ năm năm của ông kết thúc vào năm 2023. (BBT)