18/10/2018 | 10

Ông Lê Đình Lượng bị y án tù 20 năm

Ông Lê Đình Lượng bị y án tù 20 năm

Ảnh: Reuters

Tòa phúc thẩm ở tỉnh Nghệ An hôm Thứ Năm 18/10 y án 20 năm tù giam và 5 năm quản chế đối với nhà hoạt động nhân quyền và môi trường Lê Đình Lượng.

BBC dẫn lời luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết, phiên tòa phúc thẩm diễn ra một cách nhanh chóng. Cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, ông Lượng “luôn rất ôn hòa, hết sức bình thản, nhẹ nhàng, lúc nào cũng gần như đang cười, mặc dù cương quyết không nhận tội.”

Luật sư Mạnh lưu ý một điều đặc biệt là tòa phúc thẩm áp đặt thêm hình phạt cấm ông Lượng đảm nhiệm các chức vụ trong cơ quan nhà nước và lực lượng vũ trang trong 5 năm sau khi mãn án.

Luật sư Mạnh cho biết, hàng trăm người dân tại giáo xứ của ông Lượng đã kéo đến ngoài tòa án, nhưng không ai được vào bên trong dự khán phiên xử.

Ông Lê Đình Lượng, 53 tuổi, là một cựu chiến binh trong chế độ đương quyền. Ngoài việc tham gia đòi hỏi quyền lợi cho các nạn nhân của thảm họa môi trường ở miền Trung Việt Nam, ông còn đấu tranh cho các tù nhân lương tâm, cũng như phản đối các luật lệ hạn chế quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam. Nhà cầm quyền cộng sản bắt giữ ông Lượng hồi tháng 7 năm 2017 và cáo buộc ông tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 bộ luật hình sự năm 1999. Trong một bước đi bất thường, phiên tòa sơ thẩm ở Nghệ An ngày 16 tháng 8 đã đưa ra một bản án dài hơn mức án 17 năm tù giam do viện kiểm sát đề nghị.

Huy Lam / SBTN