16/08/2018 | 11

Ông Lê Đình Lượng bị tuyên án 20 năm tù, mức án cao nhất đối với một nhà hoạt động

Ông Lê Đình Lượng bị tuyên án 20 năm tù, mức án cao nhất đối với một nhà hoạt động

Ảnh: Báo Nghệ An

Một nhà hoạt động chỉ làm việc một mình và không liên kết với ai, ra trước một phiên tòa nơi cả hai nhân chứng đều phản cung, chối bỏ những lời khai buộc tội, lại bị xử tới 20 năm tù, mức án cao nhất từ trước tới nay đối với các nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam.

Hôm 16 tháng 8, tòa án tỉnh Nghệ An tuyên phạt ông Lê Đình Lượng 20 năm tù về tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 bộ luật hình sự của chế độ cộng sản. Mức án 20 năm tù giam nâng hình phạt của những người bị buộc tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” lên một kỷ lục mới, cao hơn cả bản án 16 năm tù mà ông Trần Huỳnh Duy Thức, người cầm đầu một nhóm hoạt động chính trị, đang thọ lãnh.

Nói chuyện với đài BBC sau phiên tòa, luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết, ông Lượng đã giữ quyền im lặng suốt phiên tòa, nên bị đánh giá là ngoan cố. Theo luật sư Mạnh, mức án 20 năm tù, vượt quá đề nghị 17 năm tối đa của viện kiểm sát, là để răn đe những ai có ý định dấn thân tranh đấu.

Ông Lê Đình Lượng, 52 tuổi, là một cựu chiến binh. Ông từng tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Cộng và ký thỉnh nguyện thư đòi ngưng khai thác bôxit ở Tây Nguyên. Năm 2016, ông đồng hành cùng ngư dân miền Trung đấu tranh đòi công ty Formosa bồi thường cho các nạn nhân thảm họa môi trường biển. Từ nhiều năm nay, ông cũng tranh đấu ôn hòa chống vấn đề lạm thu học phí.

Huy Lam / SBTN