18/02/2018 | 2

Ông Kushner yêu cầu thông tin tình báo nhiều hơn hầu hết nhân viên Tòa Bạch Ốc

Ông Kushner yêu cầu thông tin tình báo nhiều hơn hầu hết nhân viên Tòa Bạch Ốc

Washington, D.C. (CBS)- Con rể của Tổng Thống Trump, và cũng là cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, ông Jared Kushner, được cho là đã yêu cầu nhiều thông tin tình báo hơn hầu hết mọi giới chức khác của Tòa Bạch Ốc.

Nhật báo Washington Post cho hay, ông Kushner, người can dự vào hàng loạt vấn đề, bao gồm từ tiến trình hòa bình Trung Đông, cho tới hiện đại hóa việc sử dụng công nghệ của chính phủ liên bang. Ông đã yêu cầu nhiều thông tin từ các cơ quan tình báo Hoa Kỳ hơn bất cứ người nào khác không làm việc cho Hội Đồng An Ninh Quốc Gia. Với đặc quyền an ninh tối mật, tức cấp cao nhất, ông Kushner được phép xem qua những bí mật được giữ gìn chặt chẽ nhất của nước Mỹ, cũng như bản phúc trình hàng ngày dành cho tổng thống.

Tuy nhiên, theo tờ Post, ông Kushner có thể là một trong những  giới chức Tòa Bạch Ốc, đang làm việc với đặc quyền an ninh tạm thời trong năm đầu tiên của Tổng Thống Trump bị thu hồi đặc quyền của mình.

Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly đã ra lệnh thay đổi tiến trình cấp đặc quyền an ninh. Trong một bản ghi nhớ đưa ra hôm Thứ Sáu 16/02, ông Kelly phác thảo một loạt thay đổi trong tiến trình cấp đặc quyền an ninh, trong bối cảnh vụ tai tiếng liên quan tới cựu thư ký nhân sự Rob Porter, người đã từ chức vì những cáo buộc bạo hành trong gia đình.

Trước đó, vào hôm Thứ Năm 15/02, tổ chức Công Dân Vì Trách Nhiệm Và Đạo Đức ở Washington đã đệ nạp một đơn kiện, yêu cầu Tòa Bạch Ốc thu hồi đặc quyền an ninh của ông Kushner. (Huy Lam)