27/04/2016 | 1

Ông Kissinger bị nhiều người chất vấn tại hội thảo về chiến tranh Việt Nam

Ông Kissinger bị nhiều người chất vấn tại hội thảo về chiến tranh Việt Nam

Austin, Texas – Cựu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger bị nhiều người chất vấn tại cuộc hội thảo mang tên Hội Nghị Thượng Đỉnh Chiến Tranh Việt Nam đang diễn ra tại Thư Viện Tổng Thống Lyndon B. Johnson ở Austin, Texas.

Cuộc hội thảo lớn dài 3 ngày được cho là quy tụ tới 5,000 người tham dự. Hôm qua, ông Kissinger 92 tuổi đã bị nhiều người tham dự hội thảo chất vấn về vai trò của Hoa Kỳ trong sự kiện Trung Cộng chiếm Hoàng Sa năm 1974, và về bài học của Hoa Kỳ sau khi phản bội và bỏ rơi đồng minh Việt Nam Cộng Hòa. Theo tường trình của VOA thì ban tổ chức hội thảo cho biết đây có thể là lần cuối cùng ông Kissinger phát biểu về Chiến tranh Việt Nam, nên ông đã yêu cầu được trao đổi với người nghe một cách thẳng thắn và không hạn chế. Ông xác nhận là Hoa Kỳ đã không có thỏa thuận nào với Trung Cộng về Hoàng Sa, trước cáo buộc Washington đã làm ngơ để Bắc Kinh chiếm quần đảo này từ tay Việt Nam Cộng Hòa.

Trả lời câu hỏi về ngày Sài Gòn thất thủ, ông Kissinger nói đó là một trong những ngày đau buồn nhất cuộc đời ông cũng như của tất cả những người đã chứng kiến sự cống hiến của người miền Nam Việt Nam cũng như các binh sĩ Mỹ chiến đấu tại Việt Nam. Ông cho rằng thất bại lớn nhất của Hoa Kỳ chính là sự chia rẽ ngay trong đất nước mình.

Được biết đương kim Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry sẽ phát biểu tại hội thảo trong ngày hôm nay, và dự trù sẽ đề cập tới mối quan hệ từ thù thành bạn giữa Hà Nội và Washington.

Huy Lam / SBTN