19/08/2016 | 1

Ông Kim xử tử nhân viên vì vụ đào tị phó đại sứ Bắc Hàn

Ông Kim xử tử nhân viên vì vụ đào tị phó đại sứ Bắc Hàn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Chủ tịch Kim Jong Un được cho là đã ra lệnh xử tử một số nhân viên an ninh mà đã để cho một nhà ngoại giao cao cấp của Bắc Hàn đào tỵ sang Nam Hàn.

Một nguồn tin cho tờ Yonhap biết ông Kim đã rất tức giận vì vụ đào tỵ của ông Thae Yong Ho, phó đại sứ Bắc Hàn tại Anh. Ông này đã đào tỵ sang Nam Hàn trong cuối tháng vừa qua. Ông Thae là một thành viên của giai cấp quý tộc đỏ. Trang tin Edaily của Nam Hàn cho biết cha của Thae là một du kích chống Nhật và đã chiến đấu bên cạnh người sáng lập ra Bắc Hàn, ông Kim Nhật Thành. Anh trai của ông Thae là Thae Hyong Chol, ủy viên Trung ương Đảng Lao động Bắc Hàn, và là Hiệu trưởng của đại học Kim Nhật Thành, một trường đại học có tiếng của Bắc Hàn. Ông Thae chịu trách nhiệm về quan hệ công chúng tại tòa Đại sứ Bắc Hàn ở London.

Các giới chức Nam Hàn cho biết ông Thae bất mãn với chế độ Bắc Hàn và lo lắng cho tương lai của các con của ông. Các nhà ngoại giao Bắc Hàn thường gặp khó xử khi nhận lệnh trở về nước. Đa số các con cái của họ đã sống và được giáo dục ở môi trường nước ngoài. (Lê Hoàng)