21/04/2015 | 1

Ông Kerry và Machete thảo luận tại Tòa Bạch Ốc

Ông Kerry và Machete thảo luận tại Tòa Bạch Ốc

Washington, DC. (Reuters) – Hôm Thứ Ba, Ngoại Trưởng John Kerry và Ngoại Trưởng Bồ Đào Nhà Rui Machete hội đàm tại Bộ Ngoại Giao.

Ông Kerry gọi Bồ Đào Nha là một đồng minh lâu đời và vững chắc. Ông cảm ơn Lisbon hỗ trợ chiến dịch chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo của Hoa Kỳ và các biện pháp chế tài Nga do Hoa Kỳ dẫn đầu. Về phần mình, ông Machete ca ngợi khả năng ngoại giao của ông Kerry trong việc đạt được một thỏa thuận sơ bộ với Iran về chương trình nguyên tử của nước này. Nhưng sau đó, ông Machete ám chỉ tới những vấn đề song phương trong chương trình nghị sự của họ. Ông nói họ có một số khó khăn cần giải quyết, dường như nhắc việc Hoa Kỳ lên kế hoạch cắt giảm sự hiển diện quân sự tại căn cứ Không Quân Lajes ở Azores. Hoa Kỳ dự trù rút 500 quân nhân khỏi căn cứ.

Ngoài ra tuần trước, Washington thông báo 700 nhân viên dân sự người Bồ Đào Nha tại căn cứ sẽ bị sa thải. Bồ Đào Nha khẳng định thông báo trên là quá sớm. Vào ngày 11 tháng 2, Hoa Kỳ và Bồ Đào Nha đã đạt được một thỏa thuận rằng bất kỳ quyết định sa thải nào đều sẽ được hoãn tới tháng 5 hoặc tháng 6, và tới lúc đó, nhân viên người Bồ Đào Nha sẽ được báo trước ít nhất là 30 ngày trước khi bị mất việc. (Nguyên Trân)