15/04/2015 | 0

Ông Kerry tin TT Obama thuyết phục được Quốc Hội

Ông Kerry tin TT Obama thuyết phục được Quốc Hội

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry tuyên bố ông tin tưởng Tổng Thống Barack Obama có thể thuyết phục Quốc Hội thông qua thỏa thuận nguyên tử với Iran, sau khi tổng thống thừa nhận các nhà lập pháp sẽ có quyền xem xét hiệp ước với Tehran.

Ông Kerry nói thêm rằng hôm Thứ Ba, các nhà lập pháp tại Washington đã đạt được thỏa hiệp liên quan tới quyền hạn của Quốc Hội. Ông tin tưởng vào khả năng của tổng thống để đàm phán một thỏa thuận và khả năng giúp cho thế giới an toàn hơn. Được coi là một trở ngại cho ông Obama, hôm Thứ Ba ngày 14 tháng 4, tổng thống đã đồng ý rằng Quốc Hội sẽ có quyền xem xét mọi thỏa thuận với Iran, dưới áp lực từ đảng Cộng Hòa và một số thành viên trong chính đảng của ông về vấn đề gai góc này.

Vai trò của Quốc Hội do đảng Cộng Hòa kiểm soát tạo thêm một yếu tố mới vào sự không chắc chắn trong gia đoạn cuối của cuộc đàm phán giữa các cường quốc thế giới và Iran, nhằm kiềm chế chương trình nguyên tử của Tehran, đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp chế tài. (Nguyên Trân)