15/10/2015 | 2

Ông Kerry lên án bạo lực tại Israel, Jerusalem

Ông Kerry lên án bạo lực tại Israel, Jerusalem

Bloomington, Indiana. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry lên án các cuộc tấn công vào thường dân vô tội tại Israel, Tây Ngạn, Gaza và Jerusalem.

Ông cũng kêu gọi chấm dứt những lời hùng biện khích động, có thể dẫn tới bạo lực. Ông Kerry đưa ra tuyên bố trên trong khi nói chuyện tại Trường Đại Học Indiana ở Bloomington, tiểu bang Indiana. Ông Kerry cho biết, Hoa Kỳ lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công khủng bố vào thường dân vô tội. Không gì có thể biện minh cho các cuộc tấn công đáng khiển trách đó. Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ quyền bảo vệ sự tồn tại của Israel. Điều quan trọng là sự yên ổn được khôi phục càng sớm càng tốt. Chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng, về mặt chính trị và cá nhân, của việc ngăn chặn các lời lẽ hùng biện gây khích động, các cáo buộc hay hành động có thể dẫn tới bạo lực.

Ông Kerry cho biết ông dự trù sẽ tới khu vực trong tuần này để giúp xoa dịu căng thẳng. Chuyến đi đánh dấu nỗ lực trực tiếp nhất của ông Kerry để làm trung gian hòa bình cho hai bên kể từ khi các cuộc đàm phán do Hoa Kỳ dẫn đầu thất bại năm ngoái. Israel và lãnh thổ Palestine đang rơi vào tình trạng bất ổn tồi tệ nhất trong nhiều năm. Ít nhất 7 người Israel và 29 người Palestine đã bị thiệt mạng, trong đó có 10 nghi can tấn công. (Nguyên Trân)